Chất lượng dữ liệu ảnh hưởng đến dòng tiền

Nếu hỏi bất kỳ chủ doanh nghiệp nào về số liệu tài chính quan trọng nhất của họ hàng ngày và câu trả lời có thể là dòng tiền. Dù lớn hay nhỏ, hầu như mọi doanh nghiệp đều phải đối mặt với thách thức này. Nếu không có dòng tiền, một doanh nghiệp không thể thanh toán các hóa đơn và mọi thứ có thể sụp đổ rất nhanh.

Tuy nhiên nhiều chủ doanh nghiệp không đưa ra ra sự liên kêt giữa chất lượng dữ liệu và sức mạnh dòng tiền của họ. Việc giữa cho chất lượng dữ liệu của doanh nghiệp ở mức cao là điều thách thức – điều này nòi hỏi mức đầu tư nhất định về thời gian, nguồn lực và tiền. Nhưng việc không đầu tư vào chất lượng dữ liệu gây ảnh hưởng rất lớn.

Nhưng “chất lượng dữ liệu” là gì và nó có liên quan như thế nào đến hiệu quả kinh doanh?

Lãng phí tài nguyên

Đầu tiên, dữ liệu của bạn có thể chỉ là sai. Hãy suy nghĩ về dữ liệu hóa đơn hoặc thanh toán: nếu bạn có thông tin không chính xác về người nợ bạn cái gì hoặc ai đã trả cho bạn cái gì, hãy cẩn thận! Bạn không chỉ có những khách hàng thanh toán chậm mà thậm chí họ còn không quan tâm đến thời hạn thanh toán. Bạn sẽ mất thêm thời gian và tiền bạc để thu các khoản nợ; bạn thậm chí có thể lãng phí tài nguyên để thu thập các khoản thanh toán đã nhận được.

Bỏ lỡ cơ hội

Nếu dữ liệu sử dụng hoặc đơn đặt hàng của khách hàng không đầy đủ, bạn sẽ không có cái nhìn đầy đủ về cách mà khách hàng đang sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, có nghĩa là bạn không thể đưa ra dự đoán về những gì họ cần tiếp theo. Cơ hội bán kèm và bán thêm là một phần quan trọng trong việc tăng doanh thu từ những khách hàng lâu năm. Dữ liệu không đầy đủ tức là bạn đang bỏ lỡ những cơ hội này.

Mục tiêu Sai

Dữ liệu của bạn có thể chính xác nhưng không đủ mạnh để cung cấp giá trị về công ty của bạn. Ví dụ: hãy đánh giá cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng của bạn. Hồ sơ khách hàng tiềm năng của bạn có đủ thông tin có thể giúp ích cho nhóm bán hàng và tiếp thị của bạn không? Bạn có biết quy mô của công ty hoặc cấu trúc của nó? Bạn có thực sự biết từng khách hàng tiềm năng của mình đang ở trong ngành nào không? Bạn có biết ai là CEO hoặc những người ra quyết định khác không? Bạn có đủ thông tin về những khách hàng tiềm năng này để đảm bảo rằng họ được định tuyến và chỉ định cho những nhân viên bán hàng phù hợp không? Nếu không, bạn có thể dành thời gian theo đuổi công việc kinh doanh không bao giờ thành hiện thực hoặc liên hệ với những cá nhân không ở vị trí ra quyết định. Những hành động này khiến nhân viên bán hàng của bạn mất thời gian và cắt giảm tiềm năng doanh thu mà họ có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn. Kết quả là dòng tiền của bạn bị ảnh hưởng.

Hạn chế hàng tồn kho

Việc thiếu dữ liệu cũng có thể tạo ra các vấn đề về hàng tồn kho. Nhà bán lẻ không có dữ liệu bán hàng chính xác của sản phẩm có thể đặt hàng quá nhiều hoặc không đủ sản phẩm đó. Quá nhiều sản phẩm dẫn tới bạn phải tìm không gian để lưu trữ, làm tăng chi phí lưu kho của bạn; hoặc nếu quá ít thì bạn có nguy cơ làm khách hàng thất vọng và mất lợi nhuận so với đối thủ cạnh tranh. Dù bằng cách nào, bạn đang siết chặt dòng tiền của mình. Và điều đó không tốt.

Dữ liệu sẽ giúp không ảnh hưởng đến dòng tiền

Dưới đây là một số bước cơ bản mà bạn có thể thực hiện để giúp các vấn đề về chất lượng dữ liệu không ảnh hưởng đến dòng tiền của bạn.

  1. Thực hiện các biện pháp kiểm toán, cân đối và kiểm soát. Một hệ thống kiểm soát và cân bằng đơn giản có thể giúp đảm bảo bạn đang xử lý khối lượng dữ liệu phù hợp và các dữ liệu chính của bạn không đột ngột thay đổi. Ví dụ: nếu bạn đang xử lý 100.000 giao dịch mỗi ngày, bạn muốn biết nếu đột nhiên hệ thống của bạn chỉ báo cáo 10.000. Những loại kiểm thường xuyên này giúp mọi thứ luôn ổn định.
  2. Ưu tiên quản lý dữ liệu. Có thể khó giải quyết mọi vấn đề về chất lượng dữ liệu, nhưng bạn phải bắt đầu từ đâu đó. Bắt đầu bằng cách giải quyết những điều có ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền của bạn. Có một ham muốn chung đó là làm tất cả mọi thứ, hoặc không làm gì cả. Điều này hiếm khi khả thi. Bạn không thể lo tất cả mọi chuyện. Thay vào đó, với những tài nguyên/nguồn lực có sẵn, bắt đầu với những thứ quan trọng và bước tiếp khi bạn đã sẵn sàng.
  3. Học hỏi từ những sai lầm của bạn. Tất cả chúng ta đều tạo ra chúng để chúng ta cũng có thể học hỏi từ chúng và thu được một số giá trị. Khi có sự cố xảy ra, hãy tìm ra dữ liệu có thể giúp ích gì và đặt mục tiêu cụ thể để duy trì dữ liệu đó về sau.

Bước đầu tiên để làm sạch dữ liệu hơn, chính xác hơn và có thể tối ưu là hiểu tình trạng của dữ liệu hiện tại của bạn. Dun & Bradstreet cung cấp Đánh giá sức khỏe danh mục đầu tư miễn phí để giúp các chuyên gia tài chính hiểu được bối cảnh rủi ro của công ty họ, cũng như Kiểm tra tình trạng dữ liệu miễn phí cho các chuyên gia bán hàng và tiếp thị để hiểu chất lượng và tính hoàn chỉnh của dữ liệu khách hàng và khách hàng tiềm năng của họ.

Ngay cả những bước nhỏ để xây dựng các phương pháp quản lý dữ liệu có kỷ luật cũng có thể giúp công ty của bạn phát triển và thành công bằng cách sử dụng dữ liệu để có lợi thế cạnh tranh.

Nguồn: https://www.dnb.com/perspectives/master-data/impact-of-data-quality-on-cash-flow.html

Liên hệ với CRIF D&B Việt Nam để được tư vấn:

Đang gửi....
0 Bình luận

Bài viết khác

Tư vấn

Copyright © 2019 CRIF D&B VIETNAM LLC - All Rights Reserved.