Hà Nội: “Vùng xanh doanh nghiệp” trong “vùng đỏ”, không đứt gãy sản xuất

Mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”giúp doanh nghiệp vừa đảm bảo phòng, chống dịch an toàn và không đứt gãy sản xuất.

Ảnh hưởng của dịch nhưng thu nhập vẫn trên 10 triệu đồng

Đánh giá về mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” được thực hiện theo hướng dẫn của Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai (Hà Nội) tại Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam, ông Chandan Singh, Tổng giám đốc Công ty đã cảm ơn tổ chức Công đoàn. Bởi mô hình đã giúp doanh nghiệp rất nhiều trong việc đảm bảo phòng chống dich an toàn và không đứt gãy sản xuất.

Người lao động Công ty ICHI Việt Nam yên tâm làm việc trong môi trường an toàn “vùng xanh doanh nghiệp”.

Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam có hơn 700 cán bộ, người lao động. Ông Hoàng Văn Tiển, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết Tổ An toàn COVID-19 của Công ty được thành lập ngay khi Liên đoàn lao động quận Hoàng Mai triển khai, từ tháng 5/2021 và duy trì hoạt động hiệu quả trong suốt thời gian qua.

Đặc biệt, trong thời gian giãn cách, Công ty triển khai thực hiện mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” theo hướng dẫn của Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai.

Với mô hình này hiện có 60 người làm việc “3 tại chỗ”; 100% người lao động được xét nghiệm hàng tuần; 95% người lao động được tiêm vaccine mũi 1 và 5% được tiêm vaccine mũi 2.

Trước đây Công ty có quy định bàn giao giữa 2 ca nhưng nay thực hiện giãn cách nên 2 ca không gặp nhau, ca trước về hết, ca tiếp theo mới vào; những vị trí nào có thể ăn tại chỗ thì sẽ nhận hộp cơm, không ăn tập trung.

Theo ông Chandan Singh, việc thực hiện giãn cách đã khiến một số người lao động của Công ty không vào được Hà Nội, cùng đó là những khó khăn do dịch bệnh nên công suất của Công ty giảm từ 20 – 25%. Nhưng Công ty vẫn đảm bảo không người lao động nào bị giảm lương, kể cả những người không đến Hà Nội làm việc được do giãn cách.

Điều mà ông Chandan Singh nhấn mạnh là để giữ được như hiện nay, Công ty đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời từ chính quyền địa phương, từ tổ chức Công đoàn thông qua sự hướng dẫn cụ thể về các biện pháp phòng, chống dịch cũng như thực hiện mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”.

Gần đây nhất, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để 294/500 cán bộ công nhân viên trong đối tượng cần thiết được cấp giấy đi đường có mã QR. Với ông Chandan Singh, đây là sự hỗ trợ rất kịp thời, hiệu quả từ chính quyền đối với Công ty.

Cũng đang làm việc trong 1 doanh nghiệp được công nhận “Vùng xanh doanh nghiệp”, anh Hoàng Hữu Tuấn, quản lý một phân xưởng tại Công ty ICHI Việt Nam cho biết trước dịch thu nhập của anh vào khoảng 15 triệu đồng. Giờ ảnh hưởng của dịch, còn khoảng 13 -15 triệu đồng. Hiện nay Công ty thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến” nên anh cũng như tất cả người lao động phải đăng ký cung đường đi và cam kết thực hiện đúng. Với bữa ăn trưa Công ty thực hiện chia hộp về các vị trí.

Ông Phạm Hoàng Long, Giám đốc Công ty ICHI Việt Nam cho biết, với mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”, người lao động của Công ty được xét nghiệm hàng tuần.

Mỗi buổi sáng các “Tổ An toàn COVID-19” đều có báo cáo tình hình, nếu phát hiện ai có yếu tố dịch tễ đều được Công ty cung cấp que thử. Riêng với “1 cung đường 2 điểm đến”, Công ty yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm, chỉ từ nhà đến Công ty và ngược lại, tuyệt đối không gặp gỡ, tiếp xúc người khác…

Ông Long khẳng định Công đoàn là thành tố quan trọng giúp Công ty có được những thành công trong sản xuất kinh doanh. Công đoàn đã truyền đạt một cách nhân văn chính sách của Công ty đến với người lao động, nhất là những quy định phòng, chống dịch…

 Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai hỗ trợ bữa ăn ca cho công nhân “3 tại chỗ” Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam.

Từ xây dựng mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”, thành lập được công đoàn cơ sở

Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai Bùi Thị Ngọc Thuỷ cho biết, Liên đoàn Lao động quận đang quản lý khoảng 300 công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Xác định Công đoàn chăm lo cho người lao động bằng chính việc người lao động vẫn giữ được việc làm trong lúc dịch bệnh, Liên đoàn Lao động quận xây dựng “Vùng xanh doanh nghiệp” và nhân rộng đến các Công đoàn cơ sở, mà khởi đầu là Công đoàn cơ sở Hitachi ABB Việt Nam (Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam).

Trên cơ sở “Tổ An toàn COVID” tại doanh nghiệp, từ khi áp dụng Chỉ thị 16, Liên đoàn Lao động quận hướng dẫn Công đoàn cơ sở tham mưu chủ doanh nghiệp nâng việc phòng chống dịch ở doanh nghiệp lên 1 bước mới.

Theo bà Thủy, điều ý nghĩa nhất của mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” là doanh nghiệp cam kết test COVID-19 cho người lao động hàng tuần. Đây chính là để bảo vệ người lao động đồng thời cũng bảo vệ sản xuất.

Từ mô hình tại đây, Liên đoàn Lao động quận đã nhân rộng được “Vùng xanh doanh nghiệp” ở 9 doanh nghiệp. Đặc biệt, có 2 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn, sau khi được tuyên truyền đã đăng ký thực hiện “Vùng xanh doanh nghiệp”.

“Không những thế chúng tôi còn vận động được người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn và tới đây sẽ thành lập Công đoàn cơ sở. Liên đoàn Lao động quận tiếp tục dựa trên kế hoạch phòng chống dịch của Thành phố để đổi mới, nhân rộng “Vùng xanh doanh nghiệp” cho phù hợp nhất với từng giai đoạn phòng, chống dịch”, bà Thủy cho biết.

Trao đổi với ông Chandan Singh, bà Nguyễn Phi Thường Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đánh giá: Trong vùng đỏ, Công ty vẫn thực hiện được vùng xanh trên cơ sở hoạt động hiệu quả của Tổ an toàn COVID tại doanh nghiệp, qua đó đảm bảo an toàn để người lao động tiếp tục tham gia sản xuất, có thu nhập ngay trong thời gian khó khăn do dịch bệnh.

Nguồn: https://baodautu.vn/ha-noi-vung-xanh-doanh-nghiep-trong-vung-do-khong-dut-gay-san-xuat-d151427.html

Liên hệ với CRIF D&B Việt Nam để được tư vấn:

Đang gửi....
0 Bình luận

Bài viết khác

Tư vấn

Copyright © 2019 CRIF D&B VIETNAM LLC - All Rights Reserved.