10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa không bị áp thuế chống bán phá giá tại Mỹ

Khoảng 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam không bị áp thuế CBPG của Mỹ, như Vĩnh Hoàn, Công ty cổ phần Nam Việt, Công ty cổ phần Thủy sản Nha Trang,...

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam không bị áp thuế chống bán phá giá của
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam không bị áp thuế chống bán phá giá của Mỹ.

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công thương cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ban hành kết luận sơ bộ đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 17 (POR17) cho giai đoạn từ ngày 1/8/2019 đến ngày 31/7/2020 đối với cá tra, basa của Việt Nam.

Theo đó, trong 63 doanh nghiệp dự kiến được rà soát ban đầu, DOC đã hủy bỏ rà soát với 28 công ty vì nhiều lý do khác nhau. Trong số 35 công ty còn lại, DOC lựa chọn Công ty cổ phần Thủy sản Nha Trang (NTSF) và Công ty cổ phần Chế biến hải sản Biển Đông (ESS) để yêu cầu trả lời bản câu hỏi điều tra.

Ngoài ra, DOC cũng xác định Công ty cổ phần Trang trại xanh (Green Farms) đủ điều kiện được hưởng mức thuế suất riêng rẽ.

Kết quả rà soát sơ bộ của DOC cho thấy Công ty Công ty cổ phần Thủy sản Nha Trang không bán phá giá nên sẽ không bị áp thuế chống bán phá giá (CBPG).

Riêng Công ty ESS chịu mức thuế 3,87 USD/kg do DOC cho rằng, công ty không hợp tác đầy đủ với DOC, Công ty Green Farms được hưởng mức thuế 1,94 USD/kg. Các công ty còn lại trong số 35 công ty được rà soát tiếp tục bị áp mức thuế 2,39 USD/kg như các năm trước.

Như vậy, hiện nay có 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam không bị áp thuế chống bán phá giá của Mỹ trong đó có một số doanh nghiệp xuất khẩu lớn như Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, Công ty cổ phần Nam Việt, Công ty cổ phần Thủy sản Nha Trang,...

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong năm 2020, sản lượng xuất khẩu cá tra, cá basa của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt khoảng 83.159 tấn, tương ứng kim ngạch khoảng 228,79 triệu USD.

Tiếp theo việc ban hành kết luận sơ bộ, DOC thông báo các bên liên quan có thể gửi ý kiến hoặc đề nghị tổ chức phiên điều trần trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng công báo kết luận sơ bộ. Kết luận cuối cùng dự kiến được DOC ban hành trong tháng 1/2022.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam và phía Hoa Kỳ để xử lý các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam trong vụ việc.

Nguồn: 

Nguồn: https://baodautu.vn/10-doanh-nghiep-xuat-khau-ca-tra-basa-khong-bi-ap-thue-chong-ban-pha-gia-tai-my-d151566.html

Liên hệ với CRIF D&B Việt Nam để được tư vấn:

Liên hệ với CRIF D&B Việt Nam để được tư vấn:

Theo Cục Phòng vệ thương mại, cá tra, basa Việt Nam bị Hoa Kỳ áp thuế CBPG từ năm 2003 và hàng năm mức thuế áp dụng đều được rà soát lại. Trong mỗi lần rà soát, Bộ Công Thương đều theo dõi chặt chẽ diễn biến, phối hợp với các Bộ, ngành, VASEP và các doanh nghiệp xuất khẩu liên quan có các hành động cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ngành cá tra, basa xuất khẩu của Việt Nam.

Đang gửi....
0 Bình luận

Bài viết khác

Tư vấn

Copyright © 2019 CRIF D&B VIETNAM LLC - All Rights Reserved.