10.000 doanh nghiệp vùng ĐBSCL rời khỏi thị trường chỉ trong ba tháng

Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 đã gây ra khủng hoảng trên toàn khu vực miền Nam và chưa có tiền lệ; đặc biệt là với các ngành chế biến nông, thủy sản ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại buổi đối thoại trực tuyến "Giải pháp kinh tế và pháp lý tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp giai đoạn COVID-19" do Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) tổ chức ngày 31/8, ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ cho biết, trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, chỉ trong 3 tháng đã có 10.000 doanh nghiệp ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long rời khỏi thị trường.

Cụ thể, theo ông Lam, chỉ trong tháng 6, 7, 8/2021, đã có gần 90% doanh nghiệp trên địa bàn tạm ngưng hoạt động; doanh thu quý II/2021 giảm chỉ còn từ 40-50%; đặc biệt, hơn 10.000 doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long đã rời khỏi thị trường, trong khi tỷ lệ này trong 6 tháng đầu năm 2021 là hơn 6.000 doanh nghiệp.

Theo ông Lam, đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 đã gây ra khủng hoảng trên toàn khu vực miền Nam và chưa có tiền lệ; đặc biệt là với các ngành chế biến nông, thủy sản ở Đồng bằng sông Cửu Long chịu ảnh hưởng nặng nề và gần như tê liệt hoàn toàn.

Trong vòng hai tháng qua, ở miền Tây cũng đã có hơn 60.000 ca nhiễm COVID-19, tuy không nhiều so với Thành phố Hồ Chí Minh hay Bình Dương, tuy nhiên đã xuất hiện rải rác ở cả 13 địa phương trong toàn vùng. 

Các địa phương hiện đã áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cũng như các Chỉ thị khác, dẫn đến tình trạng "đóng băng" trong sản xuất kinh doanh.

"Đặc thù của Đồng bằng sông Cửu Long và các sản phẩm chủ lực là nông, thủy sản. Tôm, cá, trái cây… không thể không thu hoạch, nếu không thu hoạch thì tổn thất lớn cho nông dân. Thêm nữa, cho dù thu hoạch được nhưng cũng không có nơi để bảo quản. 

Nếu kéo dài tình trạng này sẽ ảnh hưởng trầm trọng và khi vùng nguyên liệu không còn sẽ khó có thể có lại trong một thời gian ngắn. Điều này có thể dẫn đến khủng hoảng về an ninh lương thực, thực phẩm và ảnh hưởng kéo dài đến sau đại dịch", Giám đốc VCCI Cần Thơ nói.

Còn có một khó khăn khác đối với doanh nghiệp tại địa phương là vấn đề phối hợp giữa các địa phương trong vùng, nhiều chính sách chồng chéo tạo rào cản gây khó cho doanh nghiệp. 13 tỉnh, thành phố có 13 chỉ đạo khác nhau, trong khi quá trình sản xuất đến tiêu thụ phải lưu thông từ cánh đồng đến nhà máy mới ra thị trường.

10.000 doanh nghiệp vùng ĐBSCL rời khỏi thị trường chỉ trong 3 tháng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: TTXVN).

VCCI Cần Thơ đã nhận được nhiều phản ánh của các doanh nghiệp về việc, đáng lý cần ưu tiên cho những ngành sản xuất và ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động. Song, thực thi việc này ở một số tỉnh đang làm rất chậm.

Trong khi đó, doanh nghiệp cũng đánh giá mô hình "3 tại chỗ" là không khả thi, nếu kéo dài sẽ gây hao tổn, không an toàn. Chính sách hỗ trợ của Nhà nước cũng chưa kịp thời. Nhiều doanh nghiệp đang rất băn khoăn, nhiều doanh nghiệp đóng cửa nhưng lo lắng, nếu không có khoản hỗ trợ nào thì khả năng phá sản là trong tầm tay.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/10000-doanh-nghiep-vung-dbscl-roi-khoi-thi-truong-chi-trong-ba-thang-20210831204850157.htm

Liên hệ với CRIF D&B Việt Nam để được tư vấn:

Đang gửi....
0 Bình luận

Bài viết khác

Tư vấn

Copyright © 2019 CRIF D&B VIETNAM LLC - All Rights Reserved.