Quản trị quan hệ với đối tác trong kinh doanh

Chọn được đối tác phù hợp như chọn được mảnh ghép còn thiếu cho doanh nghiệp. Việc duy trì và quản trị quan hệ với đối tác được thực hiện hiệu quả sẽ giúp ích cho quá trình hoạt động và phát triển của mỗi tổ chức.

Vì vậy các doanh nghiệp nên chú trọng và xây dựng quy trình thực hiện quản lý đối tác một cách chi tiết và phù hợp.

Các đối tác phù hợp là những mảnh ghép còn thiếu cho doanh nghiệp bạn nhằm cùng nhau gây dựng bức tranh toàn cảnh cạnh tranh trên thương trường

Các đối tác phù hợp là những mảnh ghép còn thiếu cho doanh nghiệp bạn nhằm cùng nhau gây dựng bức tranh toàn cảnh cạnh tranh trên thương trường

1. Quản trị quan hệ với đối tác là gì?

Quản trị quan hệ với đối tác là quá trình theo dõi và duy trì các mối quan hệ hợp tác một cách hiệu quả, năng suất và hài hoà.

Nó có thể không được thực hiện quá trang trọng thông qua các phương tiện trao đổi như điện thoại, email, mạng xã hội hay các chuyến thăm chính thức, các văn bản hợp đồng được thỏa thuận, ký kết.

Điều quan trọng ở đây là sự đầu tư thời gian của bạn và nguồn nhân lực để duy trì mối quan hệ với đối tác. Bạn liên lạc thường xuyên với đối tác và cả hai đều có cơ hội đánh giá mọi thứ đang diễn ra như thế nào.

Bên cạnh đó, quản trị mối quan hệ đối tác (Partner Relationship Management - PRM) là một hệ thống phần mềm bao gồm các phương pháp và chiến lược giúp nhà cung cấp quản lý các mối quan hệ đối tác. Thông qua PRM, việc quản lý đối tác sẽ tốt hơn, hiệu quả hơn với quy trình đáng tin cậy.

2. Tầm quan trọng của việc quản trị quan hệ đối tác

Việc đảm bảo quản trị quan hệ với đối tác tốt sẽ tạo ra nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp và ngược lại, nó có thể mang đến những rủi ro không đáng có. Cụ thể: 

 • Một mối quan hệ tốt với đối tác hiệu quả, bản thân quan hệ đối tác sẽ bổ sung nhiều lợi ích về các nguồn tiềm lực, tài năng, chuyên môn quan trọng giúp doanh nghiệp đi lên, phát triển và cạnh tranh được trên thương trường. Ngược lại, mối quan hệ không tốt sẽ khiến doanh nghiệp mất thời gian, tiền bạc và gặp nhiều rủi ro.
 • Duy trì quan hệ đối tác hiệu quả là điều quan trọng để đảm bảo rằng mục tiêu luôn đi đúng hướng. Sự thành công hay thất bại của một dự án thường xác định bởi hướng xử lý thách thức và cơ hội của dự án mà các đối tác thể hiện.

Vì vậy, việc bạn quản trị quan hệ với đối tác sẽ giúp bạn định hướng và đưa ra các bước đi thích hợp, lựa chọn được đối tác phù hợp và quá trình thực hiện để đạt được mục tiêu đó.

Việc quản trị quan hệ đối tác là công việc quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào

Việc quản trị quan hệ đối tác là công việc quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào

3. Quy trình quản trị quan hệ với đối tác

Các bước quản trị quan hệ với đối tác riêng biệt nhưng thường diễn ra song song với nhau. Vì vậy, do tính chất ngày càng phát triển của quan hệ đối tác nên doanh nghiệp có khả năng phải xem lại quy trình quản trị nhiều lần trong suốt dự án của mình để có sự thay đổi kịp thời và phù hợp.

3.1 Bước 1: Thiết lập và xem xét các quan hệ đối tác

Bước đầu tiên trong quy trình quản trị quan hệ với đối tác là thiết lập và xem xét các quan hệ đối tác. Cụ thể như sau:

 • Xác định mục đích, mục tiêu và nhu cầu của doanh nghiệp: Đây là điều tiên quyết khi doanh nghiệp bạn có ý định lựa chọn hợp tác trong kinh doanh. Mục tiêu càng cụ thể, việc tìm kiếm đối tác sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Lên tiêu chí lựa chọn và đánh giá đối tác: Các tiêu chí được đặt ra để lựa chọn đối tác phù hợp, cùng phát triển tiến tới mục tiêu chính.
 • Tìm kiếm các đối tác tiềm năng: Các đối tác tiềm năng sẽ được đặt ra thông qua danh sách tiêu chí đánh giá đối tác. Từ đó, thông qua việc sàng lọc, đàm phán mà doanh nghiệp bạn sẽ lựa chọn được đối tác phù hợp nhất với hướng đi trong kinh doanh của mình.

Với D&B Hoovers được cung cấp bởi CRIF D&B VN, doanh nghiệp sẽ giảm bớt được rất nhiều thời gian và chi phí trong việc tìm kiếm đối tác phù hợp. Bởi D&B Hoovers cung cấp lên đến hơn 120 triệu hồ sơ doanh nghiệp trên toàn cầu với những thông tin, dữ liệu chuẩn xác và khách quan nhất. Ngoài ra, D&B Hoovers sử dụng hệ thống phần mềm phân tích thông tin tinh vi và chuyên sâu nhất nhằm cung cấp những gói thông tin dữ liệu doanh nghiệp tốt nhất cho các doanh nghiệp có nhu cầu.

Xem thêm: 10 bước trong quy trình lựa chọn đối tác kinh doanh

3.2. Bước 2: Xác định cách giao tiếp và làm việc

Sau khi thiết lập và xem xét các quan hệ đối tác, việc tiếp theo doanh nghiệp cần làm để quan trị quan hệ với đối tác hiệu quả là xác định cách giao tiếp và làm việc.

 • Xác định rõ ràng cách thức giao tiếp và làm việc giữa 2 bên: Cách thức giao tiếp và làm việc cần được thống nhất cụ thể, tránh tình trạng gây mất lòng trong quá trình giao tiếp hay phong cách làm việc không hợp nhau.
 • Xác định trách nhiệm và quyền hạn: Trách nhiệm và quyền hạn cần được quy định rõ ràng và công bằng, mang lại những lợi ích cụ thể cho mỗi bên.
 • Xác định cách giải quyết khi có vấn đề phát sinh: Giúp cho việc hợp tác hạn chế bị gây trở ngại khi có bất kỳ vấn đề hay rủi ro ngoài ý muốn nào.

Các quan hệ đối tác cần dựa trên tinh thần cởi mở, năng động và cùng hướng đi chung

Các quan hệ đối tác cần dựa trên tinh thần cởi mở, năng động và cùng hướng đi chung

3.3. Bước 3: Chính thức hóa quan hệ đối tác

Chính thức hóa quan hệ đối tác giữa 2 bên thông qua các văn bản thỏa thuận chính thức và không chính thức

Các phạm vi thỏa thuận bao gồm:

 • Thỏa thuận không chính thức giữa hai hoặc nhiều đối tác để cùng làm việc.
 • Dự án, giao thức chương trình (hoặc văn bản các điều lệ).
 • Biên bản ghi nhớ giữa 2 bên (Memorandum of Understanding ).
 • Hợp đồng pháp lý, thỏa thuận tài trợ giữa các bên… .

3.4. Bước 4: Duy trì mối quan hệ bền chặt với các đối tác

Cuối cùng, sau khi đã chính thức bắt đầu mối quan hệ hợp tác, doanh nghiệp cần chủ động duy trì, quản trị quan quan hệ với đối tác của mình trong suốt vòng đời của dự án.

Điều này bao gồm duy trì liên lạc thường xuyên với họ thông qua các kênh chính thức và không chính thức để đánh giá lại các bên xem quan hệ đối tác có thực sự hiệu quả hay không.

Sau một thời gian, lòng tin sẽ được gây dựng đủ giữa các bên, các đối tác sẽ có thể tự do hành động trên con đường hướng tới mục tiêu chung.

4. Những lưu ý để quản trị quan hệ với đối tác thành công

Để quản trị được mối quan hệ đối tác thành công, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Có tầm nhìn và lộ trình hợp tác chung: Trước khi hợp tác, bạn cần đảm bảo đối tác có hướng đi chung. Từ đó việc chia sẻ tầm nhìn, mục tiêu với nhau sẽ giúp cho việc thấu hiểu nhau và hợp tác thành công.
 • Minh bạch trong hợp tác: Minh bạch là một trong những yếu tố giúp việc hợp tác thành công và thuận lợi đến cuối cùng. Khi bạn khuyến khích sự minh bạch và các kênh giao tiếp cởi mở, cả bạn và đối tác của bạn sẽ có cơ hội thành công tốt hơn.
 • Biết điểm mạnh, điểm yếu của đối tác: Hiểu rõ về điểm mạnh và yếu của đối tác sẽ đòi hỏi bạn phải làm việc với họ theo những cách khác nhau để có được kết quả tốt nhất.
 • Giao tiếp hiệu quả giữa hai bên: Việc thường xuyên giao tiếp giữa các bên sẽ giúp bạn biết chính xác tiến độ cũng như hiệu quả công việc của đối tác.
 • Biết khi nào cần nói lời chia tay: Hãy biết nói lời tạm biệt nếu như đối tác của bạn không còn chung mục tiêu và hướng phát triển ban đầu, việc này giúp doanh nghiệp bạn có thể tìm kiếm lại những đối tác khác phù hợp hơn cùng bứt phá.

Tìm kiếm đối tác phù hợp, khách hàng tiềm năng với D&B Hoovers của CRIF D&B Việt Nam

Tìm kiếm đối tác phù hợp, khách hàng tiềm năng với D&B Hoovers của CRIF D&B Việt Nam

Trên đây là những thông tin cần biết để doanh nghiệp bạn có cái nhìn tổng quát về quản lý quan hệ đối tác đồng thời về quy trình quản trị quan hệ với đối tác hiệu quả.

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể về các sản phẩm và dịch vụ giúp đánh giá và lựa chọn đối tác phù hợp cho doanh nghiệp, bạn hãy liên hệ theo thông tin sau:

Đang gửi....
0 Bình luận

Bài viết liên quan

Tin tức & sự kiện

Copyright © 2019 CRIF D&B VIETNAM LLC - All Rights Reserved.