'Viễn cảnh cơ sở' của Quỹ tiền tệ Quốc Tế khá lạc quan

Chú thích:

“Ngay cả khi kiểm soát dịch bệnh thành công ở một số nơi trên thế giới, cú sốc Covid toàn cầu sẽ dễ dàng làm lu mờ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-09. Trong khi dự báo cơ bản trong Triển vọng Kinh tế Thế giới tháng 10 của IMF là cho sản lượng thế giới lấy lại mức trước đại dịch vào năm 2021, dự báo của D&B cho rằng điều này sẽ không xảy ra trước năm 2022. IMF giả định sự hồi sinh của virus, triển khai vắc-xin và phương pháp điều trị chậm, và cơ hội tiếp cận những thứ trên của các quốc gia không đều nhau. Chúng tôi tin rằng sự bùng phát trở lại của vi-rút nơi sự lây truyền trong cộng đồng không được loại bỏ trong Quý 2, cùng với sự không chắc chắn về vắc-xin và phương pháp điều trị, có nghĩa là một số yếu tố của viễn kịch bất lợi như vậy chắc chắn sẽ xảy ra ”, Tiến sĩ Arun Singh, Kinh tế trưởng Toàn cầu của D&B.

GIỚI THIỆU

Các nhà hoạch định chính sách cho rằng các biện pháp kiểm soát khẩn cấp đối với các lĩnh vực tiếp xúc nhiều là cần thiết để hạn chế đợt dịch thứ hai, nhưng chỉ những biện pháp này sẽ không loại bỏ được virus. Do đó, mô hình phục hồi hình chữ V là không thể nếu không có thuốc điều trị. Theo đó, một phần của ảnh hưởng từ đại dịch trong năm 2020 bao gồm sự sụt giảm 9% lượng khí thải toàn cầu trong Q1-Q2 và sản lượng sản xuất giảm 5-10% so với cùng kỳ năm ngoái ở nhiều nền kinh tế ở tháng 7-8. Ngày càng có nhiều quốc gia, đặc biệt là ở châu Âu, đã áp dụng lại các biện pháp khóa tài khoản kể từ đầu tháng 10 khi tình hình dịch Covid-19 đã đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Trong khi đó, từng ngành cũng thay đổi rõ rệt trong cuộc khủng hoảng này. Đại dịch đã gây ra một cuộc khủng hoảng ở tất cả các lĩnh vực, trong đó phải kể đến vận tải, khách sạn, du lịch, và cả sản xuất. Sản lượng sau giảm 11,6% so với cùng kỳ trong Q1-Q2, trước mức giảm 9,0% của ngành xây dựng, nhưng không bằng mức giảm 14,6% ở các ngành bán lẻ, bán buôn, vận tải và lưu trú.

Chính phủ các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có xếp hạng đầu tư đã chi trả để hạn chế tác động lây lan đại dịch, chẳng hạn bằng cách duy trì thu nhập hộ gia đình. Các biện pháp can thiệp của ngân hàng trung ương, hầu như đã hoàn tất vào tháng 6, đã khắc phục các vấn đề về khả năng thanh toán trong các lĩnh vực với thanh khoản dồi dào và khuôn khổ phá sản được nới lỏng. Kết quả là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã được ngăn chặn, hạn chế suy giảm tín dụng và nhiều lĩnh vực tài chính báo cáo một quý 2 tốt đẹp bất chấp cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Tuy nhiên, tất cả những nổ lực này chỉ được đền đáp nếu đại dịch được kiểm soát nhanh chóng. Cho rằng việc thoát khỏi cuộc khủng hoảng có vẻ khó khăn do tình hình dịch tễ học, những khoản cứu trợ như vậy chỉ có thể trì hoãn tình trạng vỡ nợ ở các lĩnh vực dễ bị tổn thương cho đến năm 2021, không xây dựng được 'cầu nối để phục hồi', đồng thời đưa ra những thách thức mới đối với việc xử lý nợ tài khóa và vốn ngân hàng. Trên thực tế, tỷ lệ tiết kiệm ròng giảm sâu xuống mức âm của các nền kinh tế OECD trong Quý 2 là mối lo ngại ở Mỹ, mà còn đối với Canada, Pháp, Anh, Ý và Tây Ban Nha. Nó làm giảm nguồn lực tài chính của các công ty, hộ gia đình và chính phủ - những nguồn lực mà họ cần để phục hồi sau cú sốc đại dịch.

 XẾP HẠNG (TĂNG)

1. Ý: tác động tích cực đến triển vọng từ các cuộc bầu cử khu vực, bỏ phiếu trưng cầu dân ý và các phát triển kinh tế

 XẾP HẠNG (GIẢM)

1. Azerbaijan: xung đột vũ trang với Armenia đe dọa nghiêm trọng đến chính trị.

2. Cộng hòa Séc: cấm vận được áp dụng khi các trường hợp nhiễm Covid gia tăng, ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế.

3. Singapore: Rủi ro thực hiện thanh toán gia tăng khi triển vọng đối với các lĩnh vực hướng ra bên ngoài trở nên tối tăm.

Thay đổi hàng tháng trong xếp hạng rủi ro quốc gia và xu hướng triển vọng

Phân tích rủi ro quốc gia của D&B

Quốc gia

Tháng 10/2020

Tháng 11/2020

Thay đổi

Đánh giá rủi ro quốc gia tăng dốc (mức độ rủi ro đã được cải thiện)

Ý

DB4d

DB4c

1/4

Đánh giá rủi ro quốc gia tụt dốc (mức độ rủi ro bị suy giảm)

Azerbaijan

DB5c

DB6a

2/4

Cộng hòa Séc

DB3b

DB3d

2/4

Singapore

DB2d

DB3a

1/4

Xu hướng triển vọng tăngdốc (từ…đến)

Bangladesh

Suy yếu

Ổn định

 

Ecuador

Suy yếu

Ổn định

 

Bắc Macedonia

Suy yếu nhanh

Suy yếu

 

Pakistan

Suy yếu

Ổn định

 

Panama

Suy yếu

Ổn định

 

Philippines

Suy yếu

Ổn định

 

Thụy Điển

Ổn định

Cải thiện

 

Xu hướng triển vọng xuống dốc (từ…đến)

Albania

Cải thiện

Ổn định

 

Úc

Ổn định

Suy yếu

 

Bosnia & Herzegovina

Cải thiện

Suy yếu

 

Croatia

Cải thiện

Ổn định

 

Đức

Cải thiện

Ổn định

 

Romania

Cải thiện

Ổn định

 

Ukraine

Ổn định

Suy yếu

 

TÓM TẮT KHU VỰC

Bắc Mỹ

Sự gia tăng của các trường hợp dương tính với Covid-19 vào tháng 10 tạo ra nguy cơ gián đoạn mới cho việc phục hồi và làm chậm trễ trong việc mở lại biên giới Bắc Mỹ. Mặc dù số rủi ro đã bắt đầu được cải thiện ở Hoa Kỳ, khó khăn thanh toán vẫn ở mức cao trong lịch sử, kéo theo rủi ro gia tăng do nền tảng suy yếu so với đầu năm 2020.

Tây và Trung Âu

Triển vọng khu vực đang xấu đi khi ngày càng có nhiều bang tái thực hiện các biện pháp đóng cửa giữa làn sóng Covid-19 thứ hai (nguyen nhân vì số ca nhiễm cao hơn so với tháng 3, tháng 4 năm 2020). Do đó, tăng trưởng GDP thực tế cũng như rủi ro tín dụng cũng bị ảnh hưởng xấu. Vấn đề của Brexit cũng làm tăng thêm triển vọng ảm đạm.

Châu Á Thái Bình Dương

Trung Quốc là nền kinh tế lớn toàn cầu được xếp hạng tốt nhất, nhưng ngay cả khu vực tư nhân và tiêu dùng tư nhân của nó cũng đang nổi lên, với sự phục hồi chủ yếu nhờ các dự án thúc đẩy phía cung; nhu cầu hàng hóa của nó đã vượt quá nhu cầu cuối cùng thực tế do việc mua dự trữ chiến lược cho đến năm 2020, thúc đẩy thương mại khu vực và giá cả hàng hóa toàn cầu.

Châu Mỹ Latinh & vùng Caribe

Các hạn chế của đại dịch Covid-19 đang hỗ trợ việc khôi phục đa tốc độ của khu vực, mặc dù vẫn chưa đạt được việc ngăn chặn vi-rút. Các biện pháp thắt lưng buộc bụng và các quy tắc tài khóa (nếu có) sẽ giúp kiềm chế thâm hụt ngân sách mở rộng và cuối cùng góp phần đạt được sự bền vững của nợ trung hạn.

Đông Âu & Trung Á

Một cuộc xung đột vũ trang giữa Armenia và Azerbaijan đang gây bất ổn cho khu vực Caucasus, với Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, các cường quốc hàng đầu của khu vực, không thể buộc các đồng minh của họ phải đình chiến. Trong khi đó, những trở ngại kinh tế cũng đang gia tăng khi số ca mắc Covid-19 gia tăng ở hầu hết các nền kinh tế trong khu vực.

Trung Đông & Bắc Phi

Căng thẳng địa chính trị vẫn ở mức cao, nhưng kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ có thể thấy những điều này dễ dàng - cũng như các hiệp ước xa hơn giữa Israel và các nước Ả Rập. Tuy nhiên, các điều kiện kinh tế vẫn còn yếu, do giá dầu vẫn ở mức dưới 45 USD/thùng, làm suy giảm tiềm năng tăng trưởng của khu vực và do đó là hoạt động kinh doanh.

Châu Phi cận Sahara

Nợ nhà nước là mối đe dọa lớn nhất đối với tăng trưởng kinh tế khu vực, với việc các quốc gia kêu gọi sự hỗ trợ nhiều hơn từ cộng đồng quốc tế; Zambia là quốc gia đầu tiên trong thời kỳ đại dịch đe dọa trì hoãn trả nợ. Trong khi đó, tình trạng nghèo đói sẽ gia tăng mạnh trong toàn khu vực, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trong trung hạn.

Tăng trưởng GDP thực tế (%)

 

2019

2020f

2021f

Thế giới

2.2

-5.1

4.0

Các nền kinh tế tiên tiến

1.6

-6.3

3.7

Hoa Kỳ

2.2

-5.1

3.5

Euroland

1.2

-8.0

4.9

Nhật Bản

0.7

-5.6

1.7

Anh

1.3

-10.5

6.7

Các nền kinh tế mới nổi

3.4

-3.2

4.6

Brazil

1.1

-5.7

2.5

Nga

1.3

-4.5

2.6

Ấn Độ

4.2

-9.8

6.3

Trung Quốc

6.1

1.1

5.5

Nguồn: Haver Analytics; D&B

Chỉ số đánh giá rủi ro của D&B

Chỉ số đánh giá rủi ro của D&B cung cấp đánh giá so sánh xuyên biên giới về rủi ro khi kinh doanh tại một quốc gia. Chỉ số đánh giá rủi ro được chia thành bảy dải, từ DB1 đến DB7 - DB1 là rủi ro thấp nhất, DB7 là rủi ro cao nhất. Mỗi dải được chia thành các phần tư (a-d), với ‘a’ đại diện cho rủi ro thấp hơn một chút so với ‘b’ (v.v.). Chỉ có chỉ số DB7 không được chia thành các phần tư.

Chỉ số đánh giá rủi ro của D&B biểu thị các mức độ rủi ro sau:

DB1

Rủi ro thấp nhất

Mức độ không chắc chắn thấp nhất liên quan đến lợi nhuận kỳ vọng, chẳng hạn như thanh toán xuất khẩu và nợ nước ngoài và cung cấp vốn chủ sở hữu.

DB2

Rủi ro thấp

Mức độ không chắc chắn thấp liên quan đến lợi nhuận kỳ vọng. Tuy nhiên, các yếu tố trên toàn quốc có thể dẫn đến sự biến động lợi nhuận cao hơn trong tương lai.

DB3

Rửi ro nhỏ

Đủ không chắc chắn về lợi nhuận dự kiến để đảm bảo giám sát chặt chẽ rủi ro quốc gia. Khách hàng nên chủ động quản lý rủi ro của mình.

DB4

Rủi ro trung bình

Sự không chắc chắn đáng kể so với lợi nhuận dự kiến. Những khách hàng muốn tránh rủi ro được khuyên nên bảo vệ khỏi những tổn thất có thể xảy ra.

DB5

Rủi ro cao

Sự không chắc chắn liên quan đáng kể đến lợi nhuận kỳ vọng. Các doanh nghiệp nên hạn chế giao dịch hoặc chỉ chọn các giao dịch có lợi nhuận cao.

DB6

Rủi ro rất cao

Lợi nhuận kỳ vọng có thể tùy thuộc vào mức độ biến động lớn. Lợi nhuận kỳ vọng rất cao được yêu cầu để bù đắp cho rủi ro bổ sung hoặc chi phí phòng ngừa rủi ro đó.

DB7

Rủi ro cao nhất

Lợi nhuận gần như không thể dự đoán với bất kỳ độ chính xác nào. Về thực tế, cơ sở hạ tầng kinh doanh đã bị phá vỡ.

Đánh giá và thay đổi triển vọng:

Thay đổi đánh giá: Những thay đổi về xếp hạng được thực hiện khi chúng tôi đánh giá rằng đã có sự thay đổi đáng kể trong hoàn cảnh chung của một quốc gia - điều này có thể xuất phát từ một sự kiện xảy ra một lần (ví dụ như một thảm họa thiên nhiên lớn) hoặc từ một sự thay đổi nào đó mang tính cấu trúc / chu kỳ ( ví dụ một sự thay đổi quan trọng về triển vọng tăng trưởng). Nâng cấp cho thấy một thay đổi đáng kể đối với tốt hơn, hạ cấp cho thấy một thay đổi đáng kể đối với xấu hơn. Số phần tư của sự thay đổi cho biết mức độ cải thiện / xấu đi trong các hoàn cảnh.

Thay đổi về triển vọng: Xu hướng triển vọng cho biết liệu chúng tôi nghĩ rằng thay đổi xếp hạng tiếp theo của một quốc gia có khả năng là hạ cấp (xu hướng ‘Giảm hạng’) hay nâng cấp (xu hướng ‘Cải thiện’). Xu hướng triển vọng 'Ổn định' cho thấy rằng chúng tôi hiện không dự đoán sẽ thay đổi xếp hạng trong tương lai gần.

Nguồn:(https://www.dnb.com/perspectives/finance-credit-risk/country-risk-global-outlook.html?servalue=upsocalallli364972&utm_campaign=finance&utm_source=linkedin&utm_medium=organic_social)

 

 

Đang gửi....
0 Bình luận

Bài viết khác

Tư vấn

Copyright © 2019 CRIF D&B VIETNAM LLC - All Rights Reserved.