Phân tích đối thủ cạnh tranh gián tiếp

Phân tích đối thủ cạnh tranh gián tiếp giúp doanh nghiệp có thêm nhiều ý tưởng mới và hiểu hơn về khách hàng. Trong bài viết này, bạn hãy cùng CRIF D&B Việt Nam tìm hiểu về cách phân tích đối thủ cạnh tranh gián tiếp.

1. Đối thủ cạnh tranh gián tiếp là gì?

Đối thủ cạnh tranh gián tiếp là đối thủ cung cấp các sản phẩm không giống nhau nhưng có thể đáp ứng cùng một nhu cầu của khách hàng hoặc giải quyết cùng một vấn đề.

Soi chiếu từ định nghĩa trên, chúng ta có thể lấy một số ví dụ để làm rõ hơn đối thủ cạnh tranh gián tiếp như sau:

 • Trên cùng một khu phố, 2 nhà hàng món ăn Việt sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Còn nhà hàng món ăn Âu sẽ là đối thủ cạnh tranh gián tiếp của 2 nhà hàng món ăn Việt.
 • Để giải quyết vấn đề thâm nám, sạm da của các chị em phụ nữ. Nếu bạn là công ty bán mỹ phẩm giúp làm mờ thâm nám.
  • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn: Công ty, doanh nghiệp bán, cung cấp các sản phẩm có tác dụng tương tự
  • Đối thủ gián tiếp: Các trung tâm thẩm mỹ cung cấp dịch vụ laser giúp làm mờ tình trạng thâm, nám da của chị em.

Doanh nghiệp bán táo và cam là đối thủ gián tiếp của nhau do cùng 1 đáp ứng nhu cầu cho khách hàng

Doanh nghiệp bán táo và cam là đối thủ gián tiếp của nhau do cùng 1 đáp ứng nhu cầu cho khách hàng

2. Tại sao phải phân tích đối thủ cạnh tranh gián tiếp?

Chúng ta thường quan tâm nhiều đến đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Họ giống chúng ta, cùng cung cấp một sản phẩm, dịch vụ; cùng hướng đến một nhóm đối tượng khách hàng; cùng định hướng phát triển tại một khu vực.

Chúng ta thường lo lắng nhiều đến đối thủ trực tiếp hơn là gián tiếp. Câu hỏi đặt ra là: Tại sao chúng ta phải quan tâm, phải phân tích đối thủ cạnh tranh gián tiếp?

2.1. Có thêm các ý tưởng mới cho chiến lược kinh doanh

Chỉ chăm chú vào các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, nhiều khi bạn đã tự giới hạn bản thân mình. Bởi vì, đối thủ cạnh tranh trực tiếp thường giống bạn, làm những điều, thực hiện những ý tưởng tương tự bạn. Còn đối thủ cạnh tranh gián tiếp, họ có góc nhìn khác nên cũng có cách làm khác. Chúng ta có thể tham khảo họ để ứng dụng phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Đối thủ gián tiếp nhiều khi có thể mở ra những ý tưởng phát triển mới cho bạn. 

Điều này cũng giống như việc bạn và đối thủ gián tiếp đang cùng chạy trên hai triền dốc núi và cùng hướng tới đỉnh núi là chiếm lĩnh được thị phần, tạo được sự tin tưởng với khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ của mình. Bạn không nên chỉ chăm chú vào các bước chạy của mình mà còn nên quan sát đối thủ để xem cách họ di chuyển, cách họ vượt qua các khó khăn như thế nào. Chính đối thủ có thể gợi mở cho chúng ta nhiều ý tưởng để chúng ta thực hiện tốt hơn, vượt trội hơn cách làm thông thường.

Phân tích đối thủ cạnh tranh gián tiếp có thể giúp bạn có thêm các ý tưởng mới và hiểu hơn về khách hàng.

Phân tích đối thủ cạnh tranh gián tiếp có thể giúp bạn có thêm các ý tưởng mới và hiểu hơn về khách hàng.

2.2. Hiểu hơn về khách hàng

Đối thủ gián tiếp không sản xuất sản phẩm, cung cấp dịch vụ giống chúng ta. Tuy nhiên, họ đáp ứng, giải quyết cùng một nhu cầu, vấn đề khách hàng đang gặp phải giống chúng ta.

Vậy nên, bạn phân tích đối thủ gián tiếp cũng có thể giúp bạn nhìn nhận được cách đối thủ đang tiếp cận khách hàng, hiểu hơn về khách hàng.

Ví dụ: Đối thủ gián tiếp chuyển tải thông điệp gì tới khách hàng của họ? Họ đang nỗ lực quảng bá, nhấn mạnh điều gì về sản phẩm, dịch vụ? Họ đã thu hút khách hàng bằng điều gì?... .

Thông qua việc tìm hiểu cách đối thủ gián tiếp tiếp cận khách hàng, bạn có thể hiểu hơn khách hàng của chính mình.

3. Cách nhận biết đối thủ cạnh tranh gián tiếp

3.1. Xác định các giải pháp tương tự

Đối thủ cạnh tranh gián tiếp là các công ty đang cùng giải quyết một vấn đề tương tự cho nhóm khách hàng mục tiêu của bạn.

Họ cung cấp giải pháp có thể thay thế cho bạn. Khách hàng của bạn thay vì sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn có thể chuyển sản sử dụng sản phẩm, dịch vụ của đối thủ như một giải pháp tương tự.

Ví dụ: Các công ty sản xuất mì ăn liền và phở ăn liền cùng cung cấp một giải pháp bữa ăn nhanh chóng, tiện lợi, tương tự nhau. Họ là đối thủ cạnh tranh gián tiếp.

Bạn có thể nhận biết đối thủ cạnh tranh gián tiếp thông qua việc xác định các giải pháp tương tự, có thể thay thế cho sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Bạn có thể nhận biết đối thủ cạnh tranh gián tiếp thông qua việc xác định các giải pháp tương tự, có thể thay thế cho sản phẩm, dịch vụ của bạn.

3.2. Xác định các giải pháp thay thế

Đối thủ cạnh tranh gián tiếp là các công ty cung cấp sản phẩm, dịch vụ có thể thay thế giải pháp của bạn. Lúc này, khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của đối thủ để thay thế cho giải pháp công ty bạn đưa ra. Sự lựa chọn thay đổi này có thể vì sản phẩm, dịch vụ của đối thủ tiện lợi hơn, chi phí hợp lý hơn, bảo hành tốt hơn hoặc nhiều khi cũng có thể do quảng cáo hình ảnh tốt hơn bạn.

Ví dụ như các công ty sản xuất giày chạy bộ có khả năng thoát nước tốt giúp chạy dưới mưa thoải mái và các công ty sản xuất dép chạy bộ là đối thủ cạnh tranh gián tiếp. Họ cùng giải quyết vấn đề chạy bộ dưới mưa của các runner và giải pháp họ đưa ra có thể thay thế nhau.

3.3. Xác định các ngành tương tự

Đối thủ cạnh tranh gián tiếp là các công ty cùng ngành với bạn. Các công ty cùng ngành sẽ có nhóm đối tượng khách hàng khá tương đồng nhau. Họ cũng có công nghệ, quy trình sản xuất, phân phối khá giống nhau. Trong cùng một ngành hàng, bạn có thể sẽ gặp sự cạnh tranh từ nhiều đối thủ gián tiếp. 

Ví dụ như các công ty bảo hiểm xe hơi và các công ty bảo hiểm nhân thọ là đối thủ cạnh tranh gián tiếp. Họ cùng chung ngành bảo hiểm.

4. Phân tích điều gì từ đối thủ cạnh tranh

Sau khi xác định được đối thủ cạnh tranh gián tiếp, chúng ta nên phân tích đối thủ cạnh tranh gián tiếp ở các góc độ sau:

4.1. Phân tích sâu về sản phẩm, dịch vụ của họ 

Yếu tố cốt lõi của mọi doanh nghiệp là sản phẩm, dịch vụ. Sản phẩm, dịch vụ tốt, được khách hàng tin tưởng lựa chọn là tiền đề để doanh nghiệp phát triển. Với đối thủ gián tiếp, bạn nên phân tích sâu về sản phẩm, dịch vụ của họ để hiểu hơn về lý do tại sao khách hàng lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ đó. Qua việc phân tích này, bạn sẽ thêm rõ ràng nhu cầu của khách hàng mục tiêu bạn cũng đang hướng tới.

Bạn nên đặt ra các câu hỏi như:

 • Sản phẩm, dịch vụ của đối thủ đã đáp ứng tốt các nhu cầu của khách hàng chưa?
 • Khách hàng có hài lòng với sản phẩm, dịch vụ của họ không?
 • Điều gì khiến khách hàng không hài lòng với sản phẩm, dịch vụ của đối thủ?

Từ việc hiểu rõ sản phẩm, dịch vụ của đối thủ, bạn hãy xem xét lại sản phẩm, dịch vụ của chính mình để đáp ứng cao hơn các nhu cầu từ khách hàng. Chỉ khi nắm bắt được nhu cầu khách hàng và giải quyết được các nhu cầu đó thì sản phẩm, dịch vụ của bạn mới chiếm lĩnh được thị trường.

Phân tích sản phẩm, dịch vụ của đối thủ cạnh tranh gián tiếp

Phân tích sản phẩm, dịch vụ của đối thủ cạnh tranh gián tiếp

4.2. Phân tích cách họ đưa sản phẩm tiếp cận khách hàng 

Đối thủ gián tiếp đang đưa sản phẩm tiếp cận khách hàng theo cách nào? Họ có các kênh phân phối nào? Họ tập trung vào kênh phân phối hay sắp mở kênh phân phối nào? Tất cả các thông tin trên khi được giải đáp sẽ giúp bạn mở ra thêm nhiều ý tưởng đưa sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng mục tiêu. Chúng ta sẽ đưa ra được hướng phân phối, cung ứng tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ của mình.

4.3. Phân tích SWOT đối thủ cạnh tranh gián tiếp

Phân tích SWOT thực sự hiệu quả để bạn nhìn nhận được các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của doanh nghiệp. Khi bạn phân tích SWOT của đối thủ, bạn cũng có thể học hỏi, ứng dụng được nhiều điều cho doanh nghiệp của mình.

 • Đối với điểm mạnh của đối thủ:
  • Bạn hãy nghĩ xem bạn có thể học tập, làm theo họ một cách chọn lọc mà vẫn giữ được bản sắc riêng của mình không?
  • Bạn hãy coi điểm mạnh của đối thủ là ranh giới, ngưỡng mà bạn không thể thấp hơn họ.
  • Bạn hãy nỗ lực phát triển doanh nghiệp của mình để điểm mạnh của đối thủ trở thành điều bình thường.
 • Đối với điểm yếu của đối thủ
  • Bạn hãy cố gắng khắc phục các điểm yếu tương tự giống họ.
  • Bạn hãy suy nghĩ tìm giải pháp khắc phục. Đó có thể cũng là lời giải cho doanh nghiệp của bạn.
  • Bạn hãy ghi nhớ điểm yếu của đối thủ để tận dụng tạo lợi thế cạnh tranh.
 • Đối với cơ hội của đối thủ
  • Bạn hãy suy nghĩ tại sao đối thủ chưa nắm bắt, thực hiện cơ hội.
  • Bạn hãy biến cơ hội của đối thủ trở thành những điều thực tế được triển khai ở doanh nghiệp của bạn.
 • Đối với mối đe dọa của đối thủ: Bạn hãy suy nghĩ tránh, vượt qua các mối đe dọa giống đối thủ

5. Thu thập thông tin đối thủ cạnh tranh gián tiếp với dịch vụ của CRIF D&B Việt Nam

Khi chúng ta có thông tin chuẩn xác về đối thủ cạnh tranh, chúng ta sẽ nắm bắt, tạo được nhiều lợi thế cạnh tranh hơn. Cơ hội kinh doanh chỉ có thể được nắm bắt đúng thời điểm khi chúng ta có thông tin chính xác, nhanh chóng, kịp thời.

CRIF D&B Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp thông tin kinh tế, chấm điểm tín dụng và giải pháp quyết định kinh doanh uy tín hàng đầu hiện nay. CRIF D&B Việt Nam hiện cung cấp 2 dạng báo cáo giúp doanh nghiệp của bạn nắm bắt chuẩn xác, nhanh chóng các thông tin đối thủ là D&B Hoovers và BIR. 

Báo cáo D&B Hoover 

Báo cáo D&B Hoovers giúp bạn nắm bắt được các thông tin cơ bản về đối thủ trên thị trường. D&B Hoover có thể cung cấp cho bạn danh bạ doanh nghiệp toàn cầu lớn nhất và chất lượng nhất hiện nay. Đây là công cụ hiệu quả giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận được các khách hàng mới, tạo lợi thế trước các đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm: Dữ liệu Hoover

Báo cáo BIR giúp bạn có thông tin chi tiết về đối thủ cạnh tranh

Báo cáo BIR giúp bạn có thông tin chi tiết về đối thủ cạnh tranh

Báo cáo BIR giúp bạn có các thông tin chi tiết hơn về đối thủ cạnh tranh trong quá trình phân tích đối thủ và đưa ra chiến lược cho công ty mình. Các thông tin chi tiết BIR cung cấp cho bạn có thể kể đến như:

 • Chi tiết đăng ký công ty & phí đăng ký
 • Giám đốc doanh nghiệp, cổ đông và các công ty liên quan
 • Kiện tụng
 • Xu hướng thanh toán
 • Điều khoản giao dịch
 • Hoạt động kinh doanh
 • Báo cáo tài chính
 • Đánh giá rủi ro D&B

Với nguồn thông tin chuẩn xác, đáng tin cậy từ BIR, bạn sẽ giảm thiểu được các rủi ro trong quá trình kinh doanh của mình. Mặt khác, việc có một báo cáo tổng thể, chi tiết, chuẩn xác cũng giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, nỗ lực tìm kiếm.

Xem thêm: Báo cáo thông tin doanh nghiệp

Trên đây là các thông tin tổng hợp về cách nhận diện, phân tích đối thủ cạnh tranh gián tiếp.

Nếu bạn đang có nhu cầu phân tích đối thủ cạnh tranh nói chung hay đối thủ cạnh tranh gián tiếp nói riêng, cần các báo cáo, thông tin chuẩn xác, nhanh chóng để tạo lợi thế cạnh tranh, bạn có thể liên hệ CRIF D&B Việt Nam. Đội ngũ chuyên gia của CRIF D&B Việt Nam luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn.

Đang gửi....
0 Bình luận

Bài viết liên quan

Tin tức & sự kiện

Copyright © 2019 CRIF D&B VIETNAM LLC - All Rights Reserved.