Động lực nào dẫn dắt PVS trong dài hạn khi triển vọng ngắn hạn đang ảm đạm?

VDSC nhận định PVS không có nhiều động lực để tăng trưởng khi năm 2022 được dự đoán không thực sự tốt với danh mục dự án xây lắp hiện tại.

PVS có thể trúng các dự án lớn Lô B, Cá Voi Xanh, Sư Tử Trắng và Bầu Kèn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Petrotimes.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo nhận định về tình hình kinh doanh của Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (Mã: PVS).

Các chuyên gia phân tích đánh giá PVS phải đối mặt với triển vọng ảm đạm của khâu thượng nguồn trong ngắn hạn nhưng tiềm năng lớn từ các hợp đồng trong dài hạn.

Cụ thể PVS đã trúng thầu hai dự án tại Qatar và Myanmar với tổng giá trị 500 triệu USD. Song các chuyên gia cho rằng biên lợi nhuận sẽ không cao do PVS chỉ làm nhà thầu phụ tại dự án Myanmar trong khi dự án Qatar nhiều khả năng được đấu thầu với mức giá cạnh tranh.

Trong thời gian tới, PVS được kỳ vọng có thể trúng được các dự án lớn như Lô B, Cá Voi Xanh, Sư Tử Trắng, Bầu Kèn nhờ vị thế dẫn đầu của mình trong mảng xây lắp.

Năm nay, VDSC dự phóng doanh thu của PVS giảm 34% còn 13.289 tỷ đồng, lợi nhuận ròng khoảng 796 tỷ đồng, tăng 27,5% so với kết quả năm ngoái.

Trong đó, với việc không có đóng góp từ các hợp đồng mới trong mảng xây lắp, kết hợp với việc trích lập dự phòng phải thu, PVS có thể ghi nhận lỗ 62 tỷ đồng từ lợi nhuận hoạt động trong năm nay nhưng vẫn cải thiện so với mức lỗ 138 tỷ trong năm ngoái.

Mặt khác, các nhà phân tích đánh giá mảng lợi nhuận từ công ty liên doanh liên kết ước đạt 674 tỷ đồng trong năm nay, tăng 3,5 lần so với năm ngoái nhờ hợp đồng mới của kho nổi FPSO Lam Sơn và đóng góp từ kho nổi FSO Sao Vàng. Đây cũng là mảng lợi nhuận sẽ hỗ trợ lợi nhuận của PVS trong năm nay.

Cho dù lợi nhuận năm 2021 được dự báo tăng trưởng nhưng trong ngắn hạn, VDSC nhận định PVS không có nhiều động lực để tăng trưởng khi năm 2022 được dự đoán không thực sự tốt với danh mục dự án xây lắp hiện tại.

 - Ảnh 1.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/dong-luc-nao-dan-dat-pvs-trong-dai-han-khi-trien-vong-ngan-han-dang-am-dam-2021090523104221.htm

Liên hệ với CRIF D&B Việt Nam để được tư vấn:

 

Đang gửi....
0 Bình luận

Bài viết khác

Tư vấn

Copyright © 2019 CRIF D&B VIETNAM LLC - All Rights Reserved.