Báo cáo đánh giá nhà cung cấp: Liệu có thực sự cần thiết?

Hệ thống nhà cung cấp đóng góp quan trọng vào sự vận hành, vào sự thành công trong sản xuất, kinh doanh, phát triển của mỗi doanh nghiệp. Nhưng, doanh nghiệp có cần thực hiện báo cáo đánh giá nhà cung cấp hay không? Bạn hãy cùng CRIF D&B Việt Nam tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Báo cáo đánh giá nhà cung cấp là gì?

Báo cáo đánh giá nhà cung cấp là báo cáo được các doanh nghiệp sử dụng để đánh giá tổng thể phê duyệt các nhà cung cấp hiện tại và tiềm năng. Báo cáo này bao gồm hệ thống các câu hỏi dựa trên các thông số như: năng lực, cam kết, chất lượng… của các nhà cung cấp để giúp doanh nghiệp tìm được nhà cung cấp tốt nhất.

Sử dụng báo cáo đánh giá này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi, đo lường hiệu quả hoạt động và tìm được nhà cung cấp tốt nhất. Như vậy, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí hoạt động, giảm thiểu rủi ro liên quan đến nhà cung cấp.

Báo cáo đánh giá nhà cung cấp có ý nghĩa quan trọng

Báo cáo đánh giá nhà cung cấp sẽ giúp công ty đánh giá được tổng thể và phê duyệt các nhà cung cấp hiện tại và tiềm năng

2. Tại sao lại cần báo cáo đánh giá nhà cung cấp?

Các doanh nghiệp cần báo cáo đánh giá nhà cung cấp vì các lý do trong cả ngắn, trung và dài hạn.

Lý do trong ngắn hạn

 • Doanh nghiệp tìm mua được sản phẩm, dịch vụ, nguồn nguyên liệu… rẻ nhất với chất lượng tốt nhất từ nhà cung cấp uy tín nhất.
 • Mua được sản phẩm, dịch vụ đúng hạn, kịp thời, theo quy chuẩn, yêu cầu doanh nghiệp đề ra.
 • Đảm bảo có một quy chuẩn rõ ràng để đánh giá các nhà cung cấp hiện tại và tiềm năng.

Lý do trong trung hạn

 • Chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp được cải thiện nhờ tìm được đúng các nhà cung cấp tốt nhất.
 • Quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp được thông suốt, không bị gián đoạn vì nhà cung cấp.

Lý do trong dài hạn

 • Tối ưu hóa chi phí vận hành, lợi nhuận, hiệu quả và giảm thiểu rủi ro liên quan đến nhà cung cấp cho doanh nghiệp.
 • Gia tăng uy tín, cải thiện tiến độ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhìn chung, báo cáo đánh giá này sẽ giúp doanh nghiệp có được cái nhìn tổng quan về các đơn vị cung cấp cho mình. Từ đó, doanh nghiệp sẽ tìm được các nhà cung cấp tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu và sẽ đạt được các lợi ích trong cả ngắn, trung và dài hạn.

Thực hiện báo cáo đánh giá có thể giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí

Thực hiện báo cáo đánh giá có thể giúp bạn tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của hệ thống nhà cung cấp

Chúng ta có thể hình dung sự vận hành của doanh nghiệp như một cỗ máy được cấu thành từ rất nhiều bộ phận. Chỉ khi các bộ phận (cũng như các nhà cung cấp cho doanh nghiệp) có vận hành ổn định, tốt nhất thì cỗ máy doanh nghiệp mới có thể tiến lên phía trước một cách nhanh chóng, mạnh mẽ. Do đó, doanh nghiệp cần có báo cáo đánh giá nhà cung cấp để giúp cho quá trình vận hành của mình được thông suốt, linh hoạt và tối ưu.

Xem thêm: Hướng dẫn đánh giá nhà cung cấp theo mô hình Carter 10 CS

3. Lợi ích của báo cáo đánh giá nhà cung cấp

Báo cáo đánh giá nhà cung cấp không phải chỉ là một báo cáo được tiến hành trong một thời điểm của doanh nghiệp mà nó nên được xem xét là cả một quá trình thường xuyên. Nhờ thực hiện báo cáo, công ty của bạn sẽ phát triển, xây dựng được hệ thống nhà cung cấp chất lượng, đảm bảo. Mặt khác, nhờ có báo cáo đánh giá, công ty của bạn sẽ có những quy chuẩn cụ thể để xác định sự hiệu quả, hiệu suất và tuân thủ cam kết của nhà cung cấp.

Lợi ích tiêu biểu của báo cáo đánh giá này đem lại cho doanh nghiệp có thể kể đến như:

Đánh giá các rủi ro liên quan đến nhà cung cấp: 

Từ báo cáo đánh giá này, công ty của bạn sẽ có thêm các căn cứ để nhận diện và đánh giá các rủi ro liên quan đến nhà cung cấp. Trong thực tế doanh nghiệp, các rủi ro liên quan đến nhà cung cấp nhiều khi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí làm gián đoạn quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, việc nhận diện, đánh giá và dự phòng, tìm phương án khắc phục các rủi ro có thể xảy ra từ nhà cung cấp là rất cần thiết. 

Báo cáo đánh giá nhà cung cấp giúp xác định rủi ro của chuỗi cung ứng

Báo cáo giúp bạn đánh giá rủi ro liên quan đến các nhà cung ứng 

Bảo vệ danh tiếng thương hiệu của đôi bên:

Ví dụ như công ty bạn có một đơn hàng cần sản xuất, cam kết trả sản phẩm vào 31/12/2020. Tuy nhiên, nhà cung cấp nguyên liệu lại chậm trễ không có khả năng cung cấp ngay để công ty có thể đi vào sản xuất. Trường hợp như vậy uy tín, danh tiếng của cả công ty bạn và nhà cung cấp đều bị ảnh hưởng. 

Báo cáo đánh giá nhà cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về năng lực, khả năng đảm bảo cam kết, uy tín của nhà cung cấp. Báo cáo đánh giá cũng giúp bạn ngăn chặn khả năng giả mạo thương hiệu từ nhà cung cấp. Từ đó, danh tiếng thương hiệu của cả hai bên đều được đảm bảo, duy trì.

Đánh giá chính xác nhà cung ứng giúp bảo vệ danh tiếng của doanh nghiệp

Đánh giá chính xác nhà cung ứng là tiền đề để bảo vệ danh tiếng của doanh nghiệp

Đảm bảo yếu tố chi phí:

Chi phí chi trả cho nhà cung cấp có thể là một con số khổng lồ. Vấn đề của doanh nghiệp là nhiều khi bỏ ra chi phí cao nhưng chưa hẳn đã nhận được dịch vụ, sự cung cấp tốt nhất. Do đó, thực hiện báo cáo đánh giá sẽ giúp bạn lựa chọn, xây dựng được hệ thống nhà cung cấp tối ưu, đảm bảo được yếu tố chi phí. Tinh thần chung để lựa chọn nhà cung cấp của bạn có thể là: Dịch vụ, khả năng cung cấp tốt nhất, phù hợp nhất trong khoảng chi phí thấp nhất.

4. Mẫu báo cáo đánh giá nhà cung cấp cơ bản

Mỗi doanh nghiệp sẽ có đặc thù riêng biệt về nhà cung cấp. Do đó, tùy theo đặc thù công ty mình mà bạn có thể thiết lập mẫu báo cáo đánh giá phù hợp. Tinh thần chung ở đây là thông qua báo cáo, bạn thiết lập được các tiêu chí đánh giá khách quan, khoa học, hợp lý. Bạn có thể tham khảo mẫu báo cáo dưới đây.

Mẫu báo cáo đánh giá nhà cung cấp

I - Về nhà cung cấp

 • Nhà cung cấp:
 • ID nhà cung cấp:
 • Lĩnh vực kinh doanh:
 • Hợp tác cung cấp từ ngày:
 • Đầu mối liên hệ nhà cung cấp
 • Thời gian đánh giá:

I I- Đánh giá

Năng lực chuyên môn

Đạt

Không đạt

Ý kiến

 

Chất lượng cung cấp

Đạt

Không đạt

Ý kiến

 

Đúng hạn cung cấp

Đạt

Không đạt

Ý kiến

 

Sự chủ động

Đạt

Không đạt

Ý kiến

 

Khả năng giao tiếp

Đạt

Không đạt

Ý kiến

 

Sự tin cậy

Đạt

Không đạt

Ý kiến

 

Đánh giá tổng thể

Đạt

Không đạt

III - Báo cáo đánh giá

 • Ý kiến tổng quan về nhà cung cấp:
 • Mục tiêu nhà cung cấp cần cải thiện, đạt được:

Chữ ký của người tiến hành đánh giá

5. Báo cáo đánh giá nhà cung cấp của CRIF D&B Việt Nam

CRIF D&B Việt Nam là một trong những đơn vị chuyên cung cấp thông tin kinh tế, chấm điểm tín dụng và giải pháp quyết định kinh doanh hàng đầu hiện nay. Sử dụng dịch vụ của CRIF D&B Việt Nam, khách hàng sẽ nhận được các thông tin nhanh chóng, chính xác, chuyên sâu để hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển tổng thể doanh nghiệp của mình.

Báo cáo thông tin nhà cung cấp (SIR) của CRIF D&B Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về năng lực, khả năng cung ứng, tuân thủ cam kết, các hoạt động, hiệu quả tài chính và tin tức cập nhật của nhà cung cấp. Thông qua SIR, bạn sẽ chủ động và có căn cứ rõ ràng hơn để phân tích và đưa ra các quyết định sản xuất, kinh doanh liên quan đến nhà cung cấp. Với SIR, bạn cũng dễ dàng đánh giá được hiệu suất, hiệu quả hoạt động của nhà cung cấp với công ty của bạn.

Báo cáo SIR - Giải pháp đánh giá nhà cung cấp
Báo cáo SIR - Giải pháp đánh giá nhà cung cấp hiệu quả, nhanh chóng, toàn diện

Bạn có thể liên hệ với CRIF D&B Việt Nam để nhận được các tư vấn nhanh chóng, chính xác về báo cáo đánh giá nhà cung cấp. Đội ngũ CRIF D&B Việt Nam rất vinh dự được đồng hành cùng bạn.

CRIF D&B Việt Nam

Đang gửi....
0 Bình luận

Bài viết liên quan

Tin tức & sự kiện

Copyright © 2019 CRIF D&B VIETNAM LLC - All Rights Reserved.