5 lưu ý khi đánh giá nhà cung cấp dịch vụ - CRIF D&B Việt Nam

Đánh giá nhà cung cấp dịch vụ một cách chính xác, kịp thời sẽ giúp bạn tìm được nhà cung cấp phù hợp với doanh nghiệp của mình. Bạn hãy cùng CRIF D&B Việt Nam tìm hiểu 5 lưu ý khi đánh giá nhà cung cấp dịch vụ qua bài viết dưới đây.

1. Xác định về nhu cầu dịch vụ của doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một nhu cầu dịch vụ riêng biệt. Do đó, để đánh giá nhà cung cấp dịch vụ, trước hết bạn cần xác định được nhu cầu dịch vụ của doanh nghiệp mình. Bạn có thể đề ra một số câu hỏi và tìm các dữ liệu trả lời để phác họa, hiểu rõ hơn về yếu tố nhu cầu này như:

 • Công ty bạn cần dịch vụ gì?
 • Mức độ yêu cầu dịch vụ như thế nào?
 • Dịch vụ nhằm mục đích giải quyết vấn đề gì?

Khi đã xác định được đúng về nhu cầu dịch vụ bạn thực sự cần, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đánh giá cũng như lựa chọn được nhà cung cấp dịch vụ phù hợp nhất.

Xác định nhu cầu của doanh nghiệp trước khi đánh giá nhà cung cấp dịch vụ

Mỗi doanh nghiệp sẽ có nhu cầu dịch vụ riêng biệt để phục vụ vận hành, hỗ trợ sản xuất - kinh doanh cũng như tạo động lực phát triển tổng thể doanh nghiệp

2. Các tiêu chí đánh giá nhà cung cấp dịch vụ

Doanh nghiệp của bạn cần xây dựng các tiêu chí đánh giá nhà cung cấp dịch vụ một cách cụ thể để đạt được hiệu quả đánh giá cao, chính xác. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý tiêu chí đánh giá từ CRIF D&B Việt Nam dưới đây:

 • Sự uy tín của nhà cung cấp - Nhà cung cấp có thông tin rõ ràng, đảm bảo sự minh bạch trong hợp tác hay các vấn đề pháp lý hay không? Một nhà cung cấp uy tín sẽ giúp bạn yên tâm hơn để hợp tác lâu dài và hạn chế các rủi ro trong quá trình cung ứng dịch vụ.
 • Chất lượng của dịch vụ cung cấp - Nhà cung cấp có đáp ứng được yêu cầu chất lượng dịch vụ công ty bạn đề ra hay không? Chất lượng dịch vụ có ổn định, đảm bảo hay không?
 • Hiệu suất cung cấp dịch vụ - Nhà cung cấp có đảm bảo thời gian thực hiện dịch vụ đúng như cam kết hay không? Trong trường hợp có các yếu tố thay đổi, nhà cung cấp có duy trì được sự linh hoạt và hiệu suất hay không?
 • Giá cả dịch vụ và phương thức thanh toán - Giá cả nhà cung cấp báo giá cho bạn đã tốt, đã có tính cạnh tranh chưa? Phương thức thanh toán họ đưa ra đã đủ linh hoạt và phù hợp với bạn chưa? Giá cả và phương thức thanh toán của nhà cung cấp có đảm bảo sự minh bạch?
 • Dịch vụ khách hàng của nhà cung cấp - Dịch vụ khách hàng của nhà cung cấp cả trước, trong và sau giao dịch có làm bạn hài lòng? Trong quá trình cung cấp dịch vụ nếu có trục trặc, bạn có được nhà cung cấp xử lý, giải quyết nhanh chóng?
 • Tính lâu dài và bền vững của nhà cung cấp - Nhà cung cấp của bạn có đang sử dụng các công nghệ hiện đại để cung ứng dịch vụ? Họ có quan tâm tới các vấn đề bảo vệ môi trường bền vững hay không?
 • Rủi ro tài chính của nhà cung cấp - Nhà cung cấp có đang hoặc có khả năng gặp các rủi ro tài chính nào khiến gián đoạn quá trình cung cấp dịch vụ không? Họ có áp lực tài chính nào khiến ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ hay không?
Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới đánh giá nhà cung cấp dịch vụ

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới đánh giá nhà cung cấp dịch vụ nhưng chất lượng của dịch vụ là một trong những yếu tố cốt lõi, quan trọng nhất

Một số tiêu chí đánh giá nhà cung cấp dịch vụ khác bạn có thể tham khảo như:

 • Kinh nghiệm cung cấp dịch vụ - Nhà cung cấp có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ bạn đang cần sẽ hạn chế được các rủi ro, đảm bảo hiệu suất cao hơn.
 • Tỷ giá - Có những dịch vụ bạn có thể cần hợp tác với các nhà cung cấp nước ngoài đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Tỷ giá ngoại tệ của đối tác tốt sẽ giúp bạn giảm thiểu được chi phí thực tế cần chi trả.
 • Múi giờ - Nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể ở quốc gia khác và sử dụng múi giờ khác với bạn. Điều này sẽ giúp guồng công việc của công ty bạn được vận hành liên tục không kể ngày hay đêm từ các quốc gia khác nhau.
 • Thâm niên, độ ổn định của nhân sự nhà cung cấp - Các nhà cung cấp có nhân sự làm việc lâu năm, gắn bó và đảm bảo sự ổn định về nhân sự sẽ giúp quá trình hợp tác, cung ứng dịch vụ giữa 2 bên thuận lợi, thông suốt, tránh sự gián đoạn.
 • Các chứng chỉ, quy chuẩn liên quan - Nếu nhà cung cấp dịch vụ của bạn có các chứng chỉ, đạt được quy chuẩn liên quan giúp quá trình cung cấp dịch vụ trở nên đảm bảo thì đây là một điểm cộng bạn nên đánh giá cao.
 • Cơ sở hạ tầng - Một nhà cung cấp dịch vụ có cơ sở hạ tầng như văn phòng, hệ thống mạng liên lạc được đầu tư tốt sẽ giúp quá trình cung cấp dịch vụ cho công ty bạn thuận lợi, hiệu suất cao hơn.
 • Bảo hành - Trong quá trình cung cấp dịch vụ nếu có trục trặc xảy ra, nhà cung cấp có tiến hành bảo hành, khắc phục cho bạn hay không?

3. Quy trình đánh giá nhà cung cấp dịch vụ

Quy trình đánh giá nhà cung cấp dịch vụ với mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có những điểm đặc thù riêng. Tuy nhiên, về tổng thể quy trình, bạn có thể tham khảo 7 bước sau:

 • Bước 1: Xác định yêu cầu kinh doanh và nhu cầu của doanh nghiệp.
 • Bước 2: Lên danh sách các nhà cung cấp.
 • Bước 3: Xây dựng các tiêu chí đánh giá nhà cung cấp.
 • Bước 4: Tiến hành đánh giá nhà cung cấp.
 • Bước 5: Lập báo cáo đánh giá nhà cung cấp.
 • Bước 6: Hoàn thành lựa chọn nhà cung cấp.
 • Bước 7: Hoàn thành hợp đồng với nhà cung cấp.
Hoàn thành hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ là bước cuối cùng trong quy trình đánh giá

Hoàn thành hợp đồng với nhà cung cấp là bước cuối cùng trong quy trình đánh giá

4. Biểu mẫu đánh giá nhà cung cấp dịch vụ

Quá trình thực hiện đánh giá nhà cung cấp dịch vụ, bạn nên tập hợp thông tin thành các biểu mẫu để dễ theo dõi, phân tích dữ liệu. Bạn có thể tham khảo biểu mẫu đánh giá nhà cung cấp dịch vụ dưới đây:

Tiêu chí

Trọng số

Nhà cung cấp 1

Nhà cung cấp 2

Uy tín

     

Chất lượng dịch vụ

     

Hiệu suất cung cấp

     

Giá cả dịch vụ & phương thức thanh toán

     

Dịch vụ khách hàng

     

Tính lâu dài và bền vững

     

Rủi ro tài chính

     

Xem thêm: 5 Form mẫu đánh giá năng lực nhà cung cấp cho doanh nghiệp

5. Giải pháp quản lý nhà cung cấp dịch vụ của CRIF D&B Việt Nam

Với các doanh nghiệp có hệ thống nhà cung cấp dịch vụ lớn, thậm chí trải khắp các vùng miền, quốc gia thì việc đánh giá và kiểm soát nhà cung cấp đòi hỏi một đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp thực hiện. Bạn có thể sử dụng giải pháp quản lý nhà cung cấp của CRIF D&B Việt Nam để nhận được nhiều lợi ích như:

 • Tiết kiệm chi phí, thời gian và nỗ lực trong việc đánh giá, quản lý hệ thống nhà cung cấp.
 • Đánh giá được chính xác, toàn diện và cụ thể về hoạt động của nhà cung cấp.
 • Hạn chế và dự phòng được các rủi ro xuất phát từ hệ thống nhà cung cấp.
 • CRIF D&B Việt Nam sẽ chủ động thực hiện nhanh chóng các nghiệp vụ thu thập thông tin, chứng nhận, xác minh và phân tích dữ liệu giúp bạn.
Giải pháp đánh giá nhà cung cấp dịch vụ từ CRIF D&B Việt Nam

Sử dụng dịch vụ đánh giá nhà cung cấp của CRIF D&B Việt Nam bạn sẽ nhận được bộ giải pháp tổng thể với nhiều lợi ích để đánh giá, quản lý hệ thống nhà cung cấp dịch vụ của mình

Bạn có thể liên hệ với CRIF D&B Việt Nam ngay hôm nay để nhận được các tư vấn nhanh chóng, chính xác về đánh giá nhà cung cấp dịch vụ. Đội ngũ CRIF D&B Việt Nam luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

CRIF D&B Việt Nam

Đang gửi....
0 Bình luận

Bài viết liên quan

Tin tức & sự kiện

Copyright © 2019 CRIF D&B VIETNAM LLC - All Rights Reserved.