13 CÁCH THỨC thu thập THÔNG TIN đối thủ cạnh tranh

Thu thập thông tin về đối thủ là chìa khóa cho việc xây dựng những chiến lược kinh doanh cạnh tranh phù hợp.

13 cách thức thu thập thông tin đối thủ cạnh tranh dưới đây sẽ giúp bạn có thể đánh giá được đối thủ một cách chính xác và hoạch định những kế hoạch tối ưu. 

1. Nghiên cứu thông tin từ trang web của đối thủ

Cách thức thu thập thông tin đối thủ cạnh tranh một đơn giản mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng chính là nghiên cứu website đối thủ.

Trang web là nền tảng nơi doanh nghiệp đối thủ giao lưu với khách hàng. Thông qua website, bạn có thể nhận biết cách đối thủ thể hiện mình ở kênh truyền thông online chính thức, tìm hiểu chiến lược giá, phân phối, truyền thông của họ.

Để khai thác hiệu quả thông tin trên website đối thủ, bạn có thể xem xét các khía cạnh:

 • Cách tối đa hóa chuẩn SEO trên website của đối thủ: Việc tối đa hóa chuẩn SEO sẽ ảnh hưởng tới lượng khách hàng tiếp cận website. Bạn có thể tham khảo cách làm của đối thủ, từ đó xây dựng chiến lược marketing cho mình để tiếp cận với khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả.
 • Tìm hiểu thông tin giá, phân phối, dịch vụ khách hàng, chiến lược marketing, thiết kế sản phẩm trên website đối thủ: Điều này giúp bạn hiểu được chiến lược kinh doanh của đối thủ để xây dựng phương án cạnh tranh và cải tiến sản phẩm của bản thân doanh nghiệp. 

Nghiên cứu website là cách thức thu thập thông tin đối thủ cạnh tranh hiệu quả

Nghiên cứu website là cách thức thu thập thông tin đối thủ cạnh tranh hiệu quả

2. Các thông tin trên mạng xã hội của đối thủ

Một trong những cách thức thu thập thông tin đối thủ cạnh tranh đơn giản khác chính là nghiên cứu mạng xã hội của đối thủ.

Mạng xã hội là nơi các doanh nghiệp kết nối với khách hàng và quảng bá sản phẩm. Bởi thế, bạn cần thu thập trên tất cả các mạng xã hội mà đối thủ có mặt. Ví dụ như Facebook, Youtube, TikTok, Linkedin, Twitter, Instagram, Medium… .Bạn có thể khai thác một số thông tin sau trên mạng xã hội: 

 • Các chương trình đang chạy, các hoạt động nội bộ thể hiện trên đó như thế nào…
 • Phản hồi từ khách hàng tới nội dung chiến dịch truyền thông, sản phẩm của đối thủ.

Thu thập thông tin đối thủ qua các phương tiện truyển thông

Thu thập thông tin đối thủ qua các phương tiện truyển thông

3. Tìm hiểu qua các công cụ tìm kiếm

Tìm hiểu, nghiên cứu qua các công cụ tìm kiếm cũng là cách thức thu thập thông tin đối thủ cạnh tranh hiệu quả.

 • Tìm hiểu qua các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc, Bing… các thông tin về đối thủ như catalogue sản phẩm, portfolio doanh nghiệp, tạp chí nội bộ, trang tin nội bộ… .
 • Tìm các tín hiệu của đối thủ trên online khác như quảng cáo tìm kiếm, quảng cáo hiển thị…

Sử dụng công cụ tìm kiếm giúp bạn tìm hiểu những thông tin tổng quan về đối thủ

Sử dụng công cụ tìm kiếm giúp bạn tìm hiểu những thông tin tổng quan về đối thủ

4. Tìm hiểu các hoạt động thông qua các kênh tiếp thị khác

Các kênh tiếp thị khác như email, tin nhắn, youtube là những cách tiếp cận khách hàng một cách thường xuyên, định kỳ. Bạn có thể đăng ký những dịch vụ này của họ để nhận thông báo, tin nhắn tiếp thị của đối thủ, từ đó tìm hiểu:

 • Tần suất thông báo.
 • Nội dung tiếp thị.

5. Tham dự các hội nghị, hội thảo chuyên ngành

Tham dự các hội nghi, hội thảo chuyên ngành là cách thức thu thập thông tin đối thủ cạnh tranh giúp doanh nghiệp có cơ hội hiểu sâu hơn về đối thủ.

Các hội nghị chuyên ngành là nơi đối tác sẽ thể hiện những thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ. Bạn có thể thu thập thông tin về:

 • Các đối thủ đang tham gia ngành hàng trên thị trường. Có thể có những đối thủ bạn chưa biết hoặc mới gia nhập. 
 • Thông tin về sản phẩm, dịch vụ, báo cáo chuyên ngành… .

Tham gia hội thảo chuyên ngành là cách thức thu thập thông tin đối thủ cạnh tranh hiệu quả

Tham gia hội thảo chuyên ngành là cách thức thu thập thông tin đối thủ cạnh tranh hiệu quả

6. Phân tích báo cáo ngành và thông tin từ các tổ chức chính phủ

Phân tích báo cáo ngành từ các nguồn tin chính thống cũng là cách thức thu thập thông tin đối thủ cạnh tranh mà doanh nghiệp nên thực hiện.

Các báo cáo công khai của đối thủ công bố trên các tạp chí, với các cơ quan chuyên ngành sẽ cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích: 

 • Kế hoạch sản phẩm mới hoặc kế hoạch mở rộng công ty có trong báo cáo gửi chính quyền địa phương.
 • Những vụ kiện, tranh chấp của đối phương trong quá khứ trong hồ sơ công khai sẽ giúp bạn tìm được điểm yếu của đối phương. 
 • Tình hình tài chính của đối phương có thể tìm thấy trong các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. 

Phân tích báo cáo ngành và thông tin chính thống để thu thập thông tin đối thủ cạnh tranh

7. Các phương tiện thông tin đại chúng nói về đối thủ

Phương tiện truyền thông đại chúng như TV, radio, báo chí là kênh hữu ích giúp bạn nắm được chiến lược truyền thông của đối thủ cũng như phản ứng, đánh giá của dư luận về sản phẩm, thương hiệu của đối thủ. Bạn có thể cân nhắc thu thập một số thông tin về:

 • Thông cáo báo chí, bài báo quảng bá sản phẩm của đối thủ sẽ giúp bạn biết kế hoạch tương lai của đối thủ là gì. 
 • Những bình luận, bài review các sản phẩm trong một ngành sẽ giúp bạn nắm được những ưu nhược điểm của đối thủ dưới góc nhìn của dư luận, định hình vị trí của loại sản phẩm đó trong ngành. 

Truyền thông đại chúng giúp bạn thu thập được phản ứng của dư luận về đối thủ

Truyền thông đại chúng giúp bạn thu thập được phản ứng của dư luận về đối thủ

8. Các chuyên gia, đối tác, nhà cung cấp nói gì về đối thủ

Ý kiến của các chuyên gia, đối tác, nhà cung cấp của đối thủ sẽ đem lại cho bạn một cái nhìn tổng quan, sâu sắc hơn về đối thủ để xây dựng chiến lược phù hợp.

Bạn có thể thu thập thông tin này thông qua các phương tiện như mạng xã hội, báo chí, các phát biểu tại các sự kiện, hội thảo… hoặc trực tiếp thăm dò các nguyên vật liệu, giá cả của nhà cung cấp của đối thủ bằng cách hỏi dưới vị trí của một khách hàng.

9. Thông tin tuyển dụng của đối thủ

Một cách thu thập thông tin đối thủ cạnh tranh khác mà có lẽ nhiều doanh nghiệp thường bỏ qua chính là nghiên cứu các bài tuyển dụng mà đối thủ đăng tải.

Thông tin tuyển dụng hé lộ rất nhiều về vấn đề nhân sự của công ty đối thủ: 

 • Đối thủ đang tuyển dụng những vị trí nào, việc mô tả thông tin vị trí đó có thể trực tiếp phản ánh nhu cầu của đối thủ. Ví dụ thông tin tuyển nhân viên IT có thể giúp bạn những phần mềm công nghệ nào đối thủ đang tuyển dụng, hay việc tuyển nhiều vị trí mới có thể là chiến lược mở rộng thị trường của đối thủ,...
 • Tìm qua các trang tin tuyển dụng, các thông tin trên trang web, mạng xã hội. 

Thông tin tuyển dụng giúp bạn tìm hiểu về bộ máy nhân sự và một số kế hoạch của đối thủ

Thông tin tuyển dụng giúp bạn tìm hiểu về bộ máy nhân sự và một số kế hoạch của đối thủ

10. Khách hàng nói gì về đối thủ

Nghiên cứu phản hồi khách hàng của đối thủ. Đây là cách thức thu thập thông tin đối thủ cạnh tranh hữu dụng. Nó giúp doanh nghiệp bạn biết được chất lượng sản phẩm, dịch vụ, những ưu nhược điểm của họ để bạn có thể học tập và rút kinh nghiệm.

Bạn có thể tìm kiếm phản hồi qua các bình luận trên mạng xã hội, các phản hồi trên website, trang thương mại điện tử, các nhận xét trên Google Maps, qua phỏng vấn trực tiếp…

Thu thập thông tin đối thủ từ phản hồi khách hàng

Thu thập thông tin đối thủ từ phản hồi khách hàng

11. Trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của đối thủ như 1 khách hàng

Để có cái nhìn chủ quan về sản phẩm dịch vụ của đối thủ thì việc trải nghiệm như một khách hàng là một ý hay để bạn đánh giá về sản phẩm đó. 

 • Tự trải nghiệm về sản phẩm, dịch vụ của đối thủ để hiểu hơn về sản phẩm dịch vụ đó cũng như các thức đối thủ đưa nó đến khách hàng, quy trình bán hàng của họ, cách họ chăm sóc khách hàng… .
 • Bạn nên trải nghiệm mua hàng dưới cả hình thức online và offline để đánh giá hệ thống phân phối của họ. 

12. Thực hiện khảo sát sơ cấp về đối thủ

Thực hiện khảo sát sơ cấp là cách thức thu thập thông tin đối thủ cạnh tranh được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Thông tin sơ cấp cho bạn một cái nhìn toàn diện về đối thủ.

Thu thập các thông tin sơ cấp về đối thủ thông qua các khảo sát như gọi điện, email, bảng hỏi online, offline với các đối tượng như chính đối thủ, khách hàng, nhà cung cấp.

Với đối thủ, bạn có thể đặt câu hỏi dưới danh nghĩa một khách hàng để có những thông tin hữu ích nhất. 

13. Sử dụng báo cáo của CRIF D&B Việt Nam để thu thập thông tin đối thủ

Có nhiều cách thức để thu thập thông tin của đối thủ cạnh tranh, trong đó, việc sử dụng báo cáo của CRIF D&B Việt Nam - công ty chuyên nghiệp cung cấp thông tin về các doanh nghiệp trên thế giới với bề dày 180 năm lịch sử sẽ là sự lựa chọn lý tưởng. 

CRIF D&B Việt Nam cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm các thông tin giá trị về đối thủ cạnh tranh với hai giải pháp thông minh:

 • D&B Hoovers: Danh bạ doanh nghiệp toàn cầu, gồm 120 triệu hồ sơ doanh nghiệp trên khắp thế giới,  sử dụng hệ thống phần mềm phân tích thông tin tinh vi và chuyên sâu nhất nhằm cung cấp những gói thông tin dữ liệu doanh nghiệp tốt nhất cho các doanh nghiệp có nhu cầu. Nhờ đó bạn có thể thu thập được các thông tin cơ bản của các doanh nghiệp trong những lĩnh vực nhất định cả trong và ngoài nước. 
 • Báo cáo BIR: Báo cáo thông tin doanh nghiệp cung cấp các thông tin về doanh nghiệp như tình hình tài chính, quy mô, lịch sử hình thành…, giúp doanh nghiệp bạn có thông tin chính xác để phân tích, đánh giá đối thủ cạnh tranh.

Sử dụng báo cáo của CRIF Dnb Việt Nam để thu thập thông tin đối thủ

Sử dụng báo cáo của CRIF Dnb Việt Nam để thu thập thông tin đối thủ

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn 13 cách thức thu thập thông tin đối thủ cạnh tranh hữu dụng nhất. Bạn cần kết hợp những phương pháp này một cách hợp lý để thu lại hiệu quả khi đánh giá về đối thủ.

Hoặc bạn có thể lựa chọn 2 giải pháp thông minh của CRIF D&B Việt Nam để tiết kiệm thời gian và chi phí, gia tăng độ chính xác với mỗi quyết định kinh doanh. Để nhận được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ: 

Đang gửi....
0 Bình luận

Bài viết liên quan

Tin tức & sự kiện

Copyright © 2019 CRIF D&B VIETNAM LLC - All Rights Reserved.