5 điều cần lưu ý trước khi hợp tác kinh doanh mà quản lý cần biết

Ngày nay nhiều doanh nghiệp hợp tác cùng nhau để phát triển và đạt được mục tiêu chung. Vậy những điều cần lưu ý trước khi hợp tác kinh doanh là gì?

Cùng CRIF DnB tìm hiểu về 5 lưu ý này khi hợp tác kinh doanh nhé.

Trước khi giao kết bất kỳ hợp đồng nào, doanh nghiệp cần phải xem xét kỹ lưỡng các lợi ích cũng như rủi ro có thể gặp phải

Trước khi giao kết bất kỳ hợp đồng nào, doanh nghiệp cần phải xem xét kỹ lưỡng các lợi ích cũng như rủi ro có thể gặp phải

1. Biết được doanh nghiệp mình có gì và cần gì

Xác định điểm mạnh và yếu của doanh nghiệp để lựa chọn đối tác phù hợp

Xác định điểm mạnh và yếu của doanh nghiệp để lựa chọn đối tác phù hợp

Một trong những điều cần lưu ý trước khi hợp tác kinh doanh phải kể đến đầu tiên chính là: Mục tiêu của doanh nghiệp bạn là gì? Hiện doanh nghiệp bạn đang có điểm mạnh gì và thiếu xót những gì? Doanh nghiệp sẽ đạt được gì nếu hợp tác với đơn vị khác?

Trên đây là những câu hỏi nhà quản lý phải trả lời được khi đưa ra quyết định lựa chọn hợp tác trong kinh doanh.

Hợp tác luôn phải nhằm mục đích mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Vì vậy, nhà quản lý cần đưa ra được các điểm mạnh và yếu của doanh nghiệp mình. Từ đó lựa chọn các doanh nghiệp có những điểm mạnh, kỹ năng chuyên môn có thể bù đắp lại điểm yếu, các kỹ năng thiếu hụt. Đó là yếu tố quan trọng tạo nên việc cùng hợp tác và phát triển lâu bền.

2. Xác định mục đích hợp tác rõ ràng

Điều thứ 2 trong những điều cần lưu ý trước khi hợp tác kinh doanh là xác định mục đích hợp tác rõ ràng. Mục đích hợp tác cần được xác định và đặt ra rõ ràng ngay từ khi bắt đầu.

Từ đó chỉ tìm kiếm các doanh nghiệp có cùng chí hướng, có thể bù đắp cho nhau những điểm yếu và cùng phát triển hướng tới mục tiêu chung.

Đây là cơ sở để tìm được đơn vị hợp tác phù hợp, tránh xung đột lợi ích từ các bên.

Hợp tác - đôi bên cùng có lợi là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của bất kỳ thương vụ nào

Hợp tác - đôi bên cùng có lợi là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của bất kỳ thương vụ nào

3. Đặt ra các tiêu chí đánh giá và lựa chọn đối tác phù hợp

Nhà quản lý cần đưa ra các tiêu chí đánh giá và lựa chọn đối tác phù hợp dựa trên cơ sở là mục tiêu phát triển là một trong những điều cần lưu ý trước khi hợp tác kinh doanh không thể bỏ qua.

 • Lựa chọn được đối tác phù hợp là cơ sở của việc hợp tác thành công.
 • Tìm kiếm các đối tác giúp doanh nghiệp đạt được mục đích, đảm bảo đôi bên cùng có lợi.

Danh sách các tiêu chí đặt ra để lựa chọn đối tác cần đầy đủ và rõ ràng:

 • Nên lựa chọn các đối tác có cùng định hướng, tương đồng về giá trị hướng đến, có thể bù đắp các thiếu hụt về tiềm năng cũng như chuyên môn của nhau.
 • Nên lựa chọn các đối tác giúp nâng cao lợi thế cạnh tranh và sức mạnh của doanh nghiệp trên thị trường.
 • Sử dụng D&B Hoovers được cung cấp bởi CRIF D&B VN, doanh nghiệp sẽ giảm bớt được rất nhiều thời gian và chi phí trong việc tìm kiếm đối tác phù hợp. 

Với hơn 120 triệu hồ sơ doanh nghiệp trên toàn cầu cùng hệ thống phần mềm phân tích thông tin tinh vi và chuyên sâu nhất. D&B Hoovers cung cấp những gói thông tin dữ liệu doanh nghiệp chi tiết, đúng nhất cho các doanh nghiệp có nhu cầu.

Với lượng hồ sơ doanh nghiệp cực kỳ lớn, D&B Hoovers cung cấp cho bạn thông tin cụ thể nhất để lựa chọn được đối tác phù hợp

Với lượng hồ sơ doanh nghiệp cực kỳ lớn, D&B Hoovers cung cấp cho bạn thông tin cụ thể nhất để lựa chọn được đối tác phù hợp

4. Hiểu rõ về tiềm lực và rủi ro của đối tác khi hợp tác

Khi lựa chọn đối tác, việc tìm hiểu về tiềm lực hiện có cũng như rủi ro có thể gặp phải trong quá trình hợp tác là việc làm cần thiết:

 • Xác định được các đối tác đáp ứng đủ các tiêu chí đặt ra. Từ đó, nhà quản lý sẽ lựa chọn được đối tác phù hợp thông qua việc đánh giá đối tác trên nhiều khía cạnh như năng lực chuyên môn, sức khỏe tài chính... .
 • Khi đã xác định hợp tác, ngoài hiểu rõ mục đích của đối tác, còn cần hiểu rõ về tiềm lực đối tác và rủi ro khi hợp tác với họ.
 • Báo cáo BIR được cung cấp bởi CRIF D&B VN là nguồn thông tin quan trọng, đầy đủ và khách quan trong việc giúp doanh nghiệp đánh giá, lựa chọn đối tác cũng như xác định các rủi ro có thể gặp phải.

Báo cáo BIR giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn chi tiết và đánh giá cụ thể nhất

Báo cáo BIR giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn chi tiết và đánh giá cụ thể nhất

5. Xác định các nguyên tắc hợp tác kinh doanh

Khi đã lựa chọn được đối tác phù hợp, việc xác định các nguyên tắc trong hợp tác kinh doanh để giao kết hợp đồng có lợi cho các bên là điều vô cùng cần thiết. Xác định các nguyên tắc hợp tác khi kinh doanh cần đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về:

 • Vai trò, trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ của mỗi bên tham gia khi bắt đầu hợp tác đều vì mục tiêu chung.
 • Cách thức làm việc, cách quản lý và đánh giá hiệu quả công việc của mỗi bên; cách xử lý nếu không đảm bảo tiến độ... .
 • Các nguyên tắc khác về các vấn đề như hợp tác chiến lược, cung cấp độc quyền… .

Các vấn đề trên cần được cụ thể hóa thành các điều khoản, các nguyên tắc bằng văn bản pháp lý rõ ràng như hợp đồng, thỏa thuận có đầy đủ chữ ký, pháp lý giữa các bên.

Việc hợp tác phải trên cơ sở tin tưởng, hỗ trợ lẫn nhau để cùng đạt được mục đích và cùng hướng tới phát triển, cạnh tranh trên thị trường.

Trên đây những điều cần lưu ý trước khi hợp tác kinh doanh. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để lựa chọn được đối tác phù hợp.

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể về các sản phẩm và dịch vụ về đánh giá và lựa chọn đối tác phù hợp cho doanh nghiệp, bạn hãy liên hệ theo thông tin sau:

Đang gửi....
0 Bình luận

Bài viết liên quan

Tin tức & sự kiện

Copyright © 2019 CRIF D&B VIETNAM LLC - All Rights Reserved.